Philippines bắt giữ 3 nghi can thực hiện vụ đánh bom tối 2/9 ở Davao

Trong số 3 tên, có 1 tên bị cáo buộc gọi một cú điện thoại để kích hoạt thiết bị nổ cải tiến; tên thứ 2 được cho là gài thiết bị này trong balô trong khi tên thứ 3 quay video toàn bộ vụ đánh bom.

Philippines bắt giữ 3 nghi can thực hiện vụ đánh bom tối 2/9 ở Davao - Ảnh 1

Cảnh sát Philippines điều tra tại hiện trường vụ nổ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết quân đội nước này đã bắt giữ 3 trong số 10 nghi can dính líu đến vụ đánh bom tối 2/9 ở trung tâm thành phố Davao, miền Nam nước này, khiến 15 người thiệt mạng và 70 người bị thương.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Lorenzana cho biết 3 nghi can này bị bắt ngày 4/10 tại thành phố Cotabato, cũng ở miền Nam Philippines, khi chúng đang lái chiếc môtô không có biển số đăng ký.

Ba tên này đã trực tiếp tham gia vụ đánh bom ngày 2/9, trong đó 1 tên bị cáo buộc gọi một cú điện thoại để kích hoạt thiết bị nổ cải tiến; tên thứ hai được cho là gài thiết bị này trong balô trong khi tên thứ ba đã quay video toàn bộ vụ đánh bom.

Chúng đều là thành viên của nhóm Maute, một băng nhóm tội phạm đang hoạt động tại tỉnh Mindanao, miền Trung Philippines. Nhóm Maute được cho là đã thực hiện vài vụ đánh bom và bắt cóc con tin để đòi tiền chuộc tại khu vực này.

Ông Lorenzana cho biết mục tiêu của vụ đánh bom ngày 2/9 vừa qua là nhằm ngăn cản chiến dịch do quân đội nước này tiến hành hồi tháng Bảy tại tỉnh Sulu nhằm truy quét phiến quân Abu Sayyaf và một chiến dịch tiếp theo tại Mindanao hồi tháng Tám.

Hiện quân đội và cảnh sát Philippines đang thực hiện chiến dịch tiếp theo để bắt giữ những nghi can còn lại liên quan đến vụ đánh bom này./.