Philippines bạo chi gần 1,8 tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cam kết chính phủ nước này sẽ chi khoảng 83,9 tỷ peso, tương đương 1,77 tỷ USD, để triển khai các dự án nằm trong quá trình hiện đại hóa quân đội thời gian tới.

Philippines bạo chi gần 1,8 tỷ USD hiện đại hóa quân đội - Ảnh 1

Binh sĩ Philippines tham gia tập trận (Ảnh: AP)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang Philippines hôm 21/12, Tổng thống Aquino cho biết chính phủ của ông sẽ chi tổng cộng 59,79 tỷ peso cho ngân sách quốc phòng năm 2017.

Theo người đứng đầu chính phủ Philippines, con số trên bằng tổng mức chi của ba chính phủ tiền nhiệm ở quốc gia Đông Nam Á này.

"Hồi đó, do thiếu thốn trang thiết bị, tôi còn nhớ một binh sĩ tham gia chiến dịch quan trọng đã mang theo balô màu tím có xuất xứ từ các cửa hàng thức ăn nhanh. Tôi không cho rằng một chiếc balô như vậy phù hợp với chiến dịch trong rừng sâu", Tổng thống Aquino chia sẻ.

Theo kế hoạch, các trang thiết bị mới được chính phủ Philippines đầu tư trong thời gian qua bao gồm các mẫu máy bay huấn luyện FA-50. Tới nay, 2 trong tổng số 12 chiếc FA-50 của Hàn Quốc đã được chuyển giao tới Philippines và số còn lại sẽ được chuyển nốt trong hai năm tới.

Ngoài ra, Tổng thống Aquino cũng ca ngợi quân đội nước này khi thực hiện những nhiệm vụ khó khăn thời gian qua, trong đó có đề cập tới các rủi ro bất ổn an ninh liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền của gần trọn diện tích Biển Đông. Tuy nhiên, Philippines và nhiều quốc gia trong khu vực đã lên tiếng phản đối yêu cầu này, cũng như đề nghị Bắc Kinh chấm dứt các hoạt động cải tạo đảo phi pháp ở vùng biển này.

Về các kế hoạch dài hạn, Tổng thống Aquino cho biết Philippines đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm củng cố tình hình an ninh của nước này bằng việc thắt chặt quan hệ với các đồng minh như Mỹ và Nhật Bản.