Philippines ban bố tình trạng thảm họa vì dịch cúm lợn châu Phi

  140 liên quanGốc

  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tuyên bố đặt nước này vào tình trạng thảm họa trong một năm để giải quyết những tác động nghiêm trọng của dịch tả lợn châu Phi.

  Thông tin trên được phát ngôn viên Harry Roque của Tổng thống Philippines đưa ra hôm nay (11/5), theo Tân Hoa xã.

  Dịch tả lợn châu Phi đã khiến ngành chăn nuôi lợn của Philippines chịu tổn thất lớn. Ảnh: Canberra Times

  "Tình trạng thảm họa được áp dụng trong một năm, trừ khi được dỡ bỏ hoặc gia hạn tùy theo hoàn cảnh", ông Roque nói tại một cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình.

  Tuyên bố đã được Tổng thống Duterte ký yêu cầu tất cả các cơ quan chính phủ và các đơn vị chính quyền địa phương ở Philippines huy động mọi nguồn lực cần thiết để "hạn chế sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, giải quyết tình trạng thâm hụt nguồn cung đối với các sản phẩm thịt lợn, giảm giá bán lẻ và bắt đầu khôi phục ngành chăn nuôi lợn địa phương".

  Dịch tả lợn châu Phi tàn phá ngành chăn nuôi lợn ở Philippines kể từ khi bùng phát vào năm 2019.

  "Các trường hợp nhiễm liên tục được ghi nhận bất chấp sự can thiệp của chính phủ", tuyên bố nhấn mạnh.

  Sau ca đầu tiên được phát hiện năm 2019, các nhà chức trách Philippines xác định dịch tả lợn châu Phi đã lan tới 12 trong số 17 vùng của nước này. Chính phủ của Tổng thống Duterte thừa nhận dịch bệnh làm giảm khoảng 3 triệu con lợn, dẫn tới thiệt hại hơn 100 tỷ peso (2,1 tỷ USD) cho ngành chăn nuôi lợn và các lĩnh vực liên quan.

  Thực tế này đã khiến giá bán lẻ các sản phẩm thịt lợn ở Philippines tăng vọt, buộc chính phủ phải tăng nhập khẩu thịt lợn trong năm nay.

  Thanh Hảo

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/philippines-ban-bo-tinh-trang-tham-hoa-vi-dich-cum-lon-chau-phi-735978.html