Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia

Các khu vực bị ảnh hưởng bão thiếu nước, thức ăn và thuốc men.

Ba ngày sau khi bão Haiyan tàn phá Philippines, tình hình cứu trợ đang diễn tiến rất khó khăn.

Ban lệnh giới nghiêm

Ngày 11-11, báo Philstar (Philippines) đưa tin chính phủ Philippines đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng. Tổng thống Benigno Aquino đã lên truyền hình ban bố tình trạng thảm họa quốc gia.

Ông ghi nhận một điều khoản trong luật liên quan đến Hội đồng Quản lý và giảm thiểu thiên tai quốc gia cho phép chính phủ trung ương tiếp quản nếu các lực lượng địa phương thất bại trong việc giải quyết hậu quả thiên tai.

Tại cuộc họp báo ngày 11-11, Tổng thống Benigno Aquino cam kết chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể trong thời gian nhanh nhất để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho dân nhằm khắc phục hậu quả cơn bão Haiyan, cụ thể là sẽ tiến hành xây nhà tạm cho các gia đình vô gia cư.

Theo báo Manila Bulettin (Philippines), ông Aquino cho biết Bộ Công trình công cộng và đường cao tốc đã sẵn sàng xây nhà tạm cho hơn 45.000 người bị mất nhà cửa tại TP Tacloban. Bộ này đã yêu cầu được cấp khu đất rộng tối thiểu 100 ha để tiến hành xây dựng và chính quyền TP Tacloban đã cấp khu đất rộng đến 300 ha nhằm phục vụ công tác tái định cư.

Các thi thể bắt đầu bốc mùi ở TP Tacloban. Ảnh: REUTERS

Người dân tranh nhau lấy các mặt hàng điện tử để đổi lấy thực phẩm. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Aquino khẳng định ưu tiên chính vẫn là cung cấp thực phẩm và nước uống cho các nạn nhân, nối lại mạng lưới điện và thông tin liên lạc tại các khu vực bị ảnh hưởng bão.

Cơ quan lương thực quốc gia hiện có khoảng 114.000 bao gạo dự trữ ở Tacloban. Hơn 3 triệu bao gạo cũng đã sẵn sàng được chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng bão. Ông Aquino nói tuy thực phẩm đã sẵn sàng nhưng cái khó là đóng gói và vận chuyển.

Về nhiên liệu, hiện hai công ty Petron và Shell đã bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu trong vòng ba, bốn ngày tại Tacloban.

Cướp bóc tiếp tục

Báo chí Philippines cho biết các xe tải chở thực phẩm đã bị tấn công tại vùng Visayas, nơi bị ảnh hưởng bão nặng nề nhất. Thiếu nước, thức ăn và thuốc men, nhiều người dân đã đập phá cửa hàng và trung tâm mua sắm.

Tổng cục Cảnh sát Philippines cùng quân đội đã điều động quân đến TP Tacloban, khu vực miền đông và miền trung để duy trì trật tự và tiến hành cứu trợ.

Trong chuyến thị sát trên không tại Tacloban hôm 10-11, Tổng thống Benigno Aquino thừa nhận số người chết do siêu bão Haiyan gây ra là thực sự đáng báo động. Ông kêu gọi các tình nguyện viên giúp đỡ. Hàng ngàn cá nhân đã sẵn sàng hỗ trợ đóng gói thực phẩm.

942 người chết và 275 người mất tích trong siêu bão Haiyan theo thông báo ngày 11-11 của người phát ngôn quân đội Philippines. 350.000 người đang chờ cứu trợ thực phẩm khẩn cấp. Ngày 11-11, các chuyến máy bay vận tải C130 của Mỹ chở hàng cứu trợ đã bắt đầu đáp xuống Tacloban. Lầu Năm Góc điều động 90 binh sĩ, hai máy bay KC-130J Hercules và máy bay trực thăng MV-22 bay từ Nhật sang Philippines.

Khoảng cách từ sân bay đến trung tâm TP Tacloban chỉ hơn 11 km nhưng hành trình này phải mất đến 6 tiếng. Để đến Tacloban vào lúc này, mọi người phải bước qua hàng đống thi thể, hàng trăm cây ngã đổ, các đống mảnh vỡ và chứng kiến hàng ngàn người loay hoay tìm kiếm thức ăn và nước uống trong vô vọng.

Sân bay Tacloban đã trở thành nhà xác tạm thời với số thi thể mang về ngày càng tăng. Nhiều xác chết chất chồng lên nhau trong các nhà thờ Công giáo. Vẫn còn xác trên cành cây và dưới đống đổ nát. Các ngôi mộ tập thể đã được đào để chôn người chết.

Báo The Guardian (Anh) ngày 11-11 đưa tin hiện chưa thể đánh giá được mức độ thiệt hại. Các cơ quan cứu trợ không thể đến được các khu vực bị ảnh hưởng. Sân bay và bến cảng trên khắp đất nước Philippines hoặc đóng cửa hoặc hoạt động gián đoạn.

Các đội cứu hộ khẩn cấp bắt buộc phải đi bộ đến các khu vực cần cứu trợ. Có khi họ phải đi hàng giờ qua đống đổ nát.

Quỹ Nhi đồng LHQ đã cảnh báo 4 triệu trẻ em có thể bị ảnh hưởng do siêu bão Haiyan. Đại diện Quỹ Nhi đồng LHQ tại Philippines cho hay mọi người đang khẩn trương đưa thực phẩm thiết yếu đến cho trẻ em bị ảnh hưởng bão, tuy nhiên rất tiếp cận các khu vực này.

Chưa có tin công dân Việt Nam thiệt mạng

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngay sau khi cơn bão Haiyan đi qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để nắm thông tin của cộng đồng người Việt Nam tại Philippines.

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết có khoảng 1.000 người Việt Nam sinh sống ở Philippines, trong đó tập trung chủ yếu tại một số khu vực như Palawan, Manila, Batangas, Luzon, Cebu. Tính đến cuối ngày 11-11, Đại sứ quán Việt Nam chưa nhận được thông tin công dân Việt Nam thiệt mạng trong cơn bão Haiyan.

DUY KHANG