Philippines: 6 thủy thủ Việt Nam bị Abu Sayyaf bắt giữ

Theo trang The Inquirer, quân đội Philippines đã xác nhận chính nhóm khủng bố Abu Sayyaf là tổ chức đang bắt giữ sáu thuyền viên Việt Nam trên tàu M/V Royal 16 gần đảo Basilan.

Ngày 16-11 vừa qua, trả lời hãng tin AFP, phía quân đội Philippines cho biết đã xác định được tổ chức đang bắt giữ sáu thuyền viên Việt Nam làm con tin chính là nhóm khủng bố khét tiếng Abu Sayyaf.

Nhóm khủng bố này được xem là một tổ chức Hồi giáo cực đoan, đòi quyền tự trị cho người Hồi giáo tại miền Nam Philippines và đã từng tuyên bố ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Philippines: 6 thủy thủ Việt Nam bị Abu Sayyaf bắt giữ - Ảnh 1

Tàu chở hàng M/V Royal 16 bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf tấn công. Ảnh: Mindanao Examiner

Trả lời họp báo tại doanh trại Aguinaldo, trưởng phòng quan hệ công chúng của Lực lượng Vũ trang Philippines - ông Edgard Arevalo cho biết: “Chúng tôi đã nhận các báo cáo từ những đơn vị trinh sát thực địa. Các thông tin cho thấy những thuyền viên Việt Nam đang bị bắt giữ bởi Abu Sayyaf”.

Tuy nhiên, quân đội Philippines vẫn chưa thể xác nhận hiện các con tin người Việt Nam đang bị giữ ở vùng nào. Người dân địa phương tại đảo Basilan thông báo nhìn thấy Abu Sayyaf đưa con tin về đảo. Thông tin này theo ông Arevalo là chưa đủ tin cậy và “vẫn cần phải xác minh thêm”.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử phiên dịch viên đến hỗ trợ công tác tìm kiếm các thuyền viên bị bắt cóc.

Ông Arevalo cho biết: “Những thuyền viên bị thương nhưng không bị bắt giữ sẽ được lấy lời khai. Đại sứ quán Việt Nam sẽ tham gia phỏng vấn. Họ sẽ hỗ trợ phiên dịch viên để chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về vụ việc”.