'Phiếu ở đâu cứ tự nhiên xuất hiện,' ông Trump tuyên bố thắng dễ dàng nếu tính phiếu hợp lệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng trước toàn nước Mỹ lúc 18h30 ngày 5/11 (6h30 ngày 6/11 giờ Hà Nội) để cập nhật về tình hình chạy đua tranh cử.

Tại đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại cáo buộc về sự không chính xác ở quá trình kiểm phiếu ở một số bang. Tuy nhiên, ông không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Ông Trump liên tục nói rằng nếu đếm "phiếu hợp pháp", ông chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

"Nếu chỉ đếm những phiếu hợp pháp thì tôi sẽ chiến thắng dễ dàng. Nếu đếm cả những phiếu bất hợp pháp, cuộc bầu cử này sẽ có kết quả không chính xác".

Thông điệp này được đưa ra giữa lúc số phiếu dẫn trước của ông Trump ở Georgia và Pennsylvania ngày càng thu hẹp. Mặc dù ông Trump vẫn có khả năng giành được 270 phiếu đại cử tri, nhưng khả năng này không còn cao như trước.

Ông Trump kêu gọi dừng việc đếm "các lá phiếu muộn", và khẳng định mình "đã thắng đậm ở nhiều bang quan trọng".

Ông cũng nhấn mạnh những tuyên bố của mình trước đây về việc không đồng ý bầu cử qua thư.

"Các bạn thấy đấy, vào đêm bầu cử, chúng ta đã dẫn trước ở North Carolina với rất nhiều phiếu bầu và chúng ta vẫn đang dẫn trước, chỉ có điều là không nhiều nữa, bởi họ tự nhiên tìm thấy rất nhiều phiếu."

Bên cạnh đó, ông Trump đề cập đến sự ủng hộ của truyền thông giành cho đảng Dân chủ, chỉ trích các cuộc khảo sát trước bầu cử.

Tổng thống Mỹ cho rằng các khảo sát dự đoán "một làn sóng xanh" khổng lồ, tuy nhiên, nước Mỹ lại đang chứng kiến "một làn sóng đỏ".

Bài phát biểu gây tranh cãi

Rick Santorum, cựu thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa, cho rằng cáo buộc bầu cử "có gian lận" của Trump là "nguy hiểm".

Ông Rick Santorum nói: "Sẽ không có quan chức được bầu nào của đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ tuyên bố đó."

"Bây giờ chúng ta chưa thể biết có gian lận hay không, còn việc Tổng thống họp báo rồi tuyên bố rằng có gian lận mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào là điều cực kỳ nguy hiểm," Thượng nghị sĩ Rick Santorum bổ sung.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Santorum. Ảnh: CNN

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Santorum. Ảnh: CNN

Thúy Khương

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/phieu-o-dau-cu-tu-nhien-xuat-hien-ong-trump-tuyen-bo-thang-de-dang-neu-tinh-phieu-hop-le-82020611134151963.htm