Phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương phải tạm hoãn

Phiên tòa phải tạm hoãn vì chỉ có 4/17 bị cáo có mặt. Trong số vắng mặt có Lê Minh Quốc Cường, cựu Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương.

Sáng 11-9, TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử cựu Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương Lê Minh Quốc Cường cùng 16 đồng phạm về các tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, Đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Tuy nhiên, sau đó phiên tòa phải tạm hoãn vì chỉ có 4/17 bị cáo có mặt. Bị cáo Lê Minh Quốc Cường không có mặt.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách của Nhà nước về sử dụng lao động người nước ngoài, từ 2017 đến tháng 3-2022, các bị cáo đã làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và một số địa phương khác.

Để được giải quyết hồ sơ, các bị cáo đưa hối lộ cho một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương, Ban Quản lý các KCN Bình Dương, Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Phước.

Tiếp đó, những người này sử dụng giấy phép lao động để lập hồ sơ đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cấp thẻ tạm trú, thị thực cho người nước ngoài để lao động, ở lại Việt Nam trái phép.

CQĐT xác định một số lãnh đạo, cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, Ban Quản lý các KCN Bình Dương, Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Phước đã nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trái quy định pháp luật.

Lê Minh Quốc Cường bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ". Cường đã ký 518 giấy phép lao động cho người nước ngoài trái quy định.

Thuộc cấp của Lê Minh Quốc Cường là Nguyễn Kiên Cường - chuyên viên phòng chính sách lao động, đã nhận hối lộ hơn 8,3 tỉ đồng để thẩm định hồ sơ, đề xuất lãnh đạo cấp phép cho hàng ngàn người nước ngoài trong giai đoạn từ năm 2017 - 2022.

Tại Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương, có tới 3 cựu phó ban bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" gồm: Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Thành Nhân, Đặng Quang Việt.

Hoàng Thanh, nguyên Trưởng Phòng quản lý lao động thuộc Ban Quản lý các KCN Bình Dương, bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 1,5 tỉ đồng để xét duyệt hồ sơ, đề xuất lãnh đạo ký 467 hồ sơ cấp phép lao động.

Tại Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Phước, Đinh Thái Tuấn, cựu Phó phòng quản lý đầu tư, bị cáo buộc đã nhận 751 triệu đồng để thẩm định 281 hồ sơ cấp phép lao động trong thời gian từ tháng 10/2019 - 3/2022.

Cáo trạng xác định trong vụ án này số lượng người nước ngoài được cấp phép lên tới hơn 2.800 người. Số tài liệu bị làm giả trong các hồ sơ cấp phép lao động lên tới hàng ngàn.

Nguyên Thảo

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phap-luat/phien-toa-xet-xu-cuu-giam-doc-so-ld-tb-xh-tinh-binh-duong-phai-tam-hoan-20230911092116612.htm