Phiên tòa “thế kỷ” ở Pháp

Phiên tòa xét xử 5 quan chức Công ty Poly Implant Prothese (PIP) bị buộc tội bán túi độn ngực kém chất lượng bắt đầu diễn ra ở thành phố Marseille (Pháp) hôm 17-4. Khoảng 5.000 phụ nữ đã đăng ký làm nguyên đơn tại phiên tòa này.

Theo đài France 24, đây dự kiến sẽ là phiên tòa lớn nhất từ trước đến nay ở Pháp. Khoảng 300 luật sư và hàng trăm nạn nhân sẽ tham gia phiên tòa dự kiến diễn ra đến ngày 17-5 này.  Năm bị cáo, trong đó có nhà sáng lập PIP Jean-Claude Mas, bị buộc tội gian lận nghiêm trọng do dùng silicone công nghiệp giá rẻ trong túi độn ngực bán khắp thế giới, làm tăng gấp đôi nguy cơ sản phẩm này bị vỡ.  Năm người này đối mặt với bản án tối đa 5 năm tù nếu bị kết tội.

Ông Jean-Claude Mas ra tòa hôm 17-4. Ảnh: AP

Ước tính có khoảng 300.000 phụ nữ ở 65 nước đã dùng sản phẩm nói trên của PIP, hiện không còn hoạt động. Đã có hơn 4.000 phụ nữ thông báo tình trạng vỡ túi độn ngực. Chỉ tính riêng ở Pháp, đã có 15.000 phụ nữ phẫu thuật để thay thế nó. Nhiều nguyên đơn hy vọng phiên tòa sẽ dẫn đến việc có thêm sự bồi thường, nhất là đối với những phụ nữ bên ngoài nước Pháp.