Phiên tòa luận tội ông Trump có thể bị lùi đến giữa tháng 2

Một số nghị sĩ Cộng hòa đang yêu cầu lùi thời gian bắt đầu phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện, để cựu tổng thống có đủ thời gian chuẩn bị đội ngũ pháp lý đối phó.

Dẫn lời Thượng nghị sĩ bang Indiana Mike Braun, Reuters cho biết phiên tòa ở Thượng viện để luận tội cựu Tổng thống Trump có thể sẽ diễn ra vào giữa tháng 2.

Ông cho rằng "quá trình luận tội diễn ra tại Hạ viện tiến triển quá nhanh, không phù hợp với thời gian cần chuẩn bị cho việc bào chữa trong phiên tòa ở Thượng viện".

Theo AP, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cũng đề xuất lùi thời gian diễn ra phiên tòa luận tội ông Donald Trump khoảng một tuần hoặc hơn, để cho cựu tổng thống có thời gian xem xét vụ việc.

Bà Pelosi cầm nghị quyết luận tội ông Trump được Hạ viện thông qua hôm 13/1. Ảnh: AP.

Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện lại muốn nhanh chóng tổ chức phiên tòa luận tội, cho rằng đây là điều cần thiết trước khi Quốc hội Mỹ tiếp tục xử lý các vấn đề khác.

Ông McConnell lập luận rằng khoảng thời gian trì hoãn này sẽ giúp ông Trump chuẩn bị và tập hợp đội ngũ pháp lý cho phiên tòa.

Thời gian bắt đầu phiên tòa sẽ do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ông McConnell và lãnh đạo phe đa số mới tại Thượng viện Chuck Schumer ấn định. Bà Pelosi có thể kích hoạt phiên tòa luận tội tại Thượng viện bằng cách gửi cáo buộc ông Trump "kích động nổi loạn" qua viện này.

Hôm 13/1, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí thông qua nghị quyết luận tội ông Trump với tỷ lệ 232 - 197. Mười hạ nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ việc luận tội.

Ông Trump bị cáo buộc "kích động nổi loạn" sau vụ đám đông ủng hộ ông tràn vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1, tấn công và phá hoại ở đây, giữa lúc các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Với động thái này, ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội hai lần.

Gia đình ông Trump đến Florida trong sự chào đón Sau khi bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm, ông Trump đã rời Nhà Trắng và bay đến Florida. Chào đón ông ở đây là đám đông những người hò reo bên đường.

Hương Ly

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/phien-toa-luan-toi-ong-trump-co-the-bi-lui-den-giua-thang-2-post1175875.html