Phiên sáng 3/10: Dòng tiền đầu cơ chảy mạnh

Trong khi sàn HOSE rung lắc và tăng khá thận trọng thì trên sàn HNX, lực cầu giá cao tăng mạnh giúp thị trường hồi phục tích cực. Điểm nhấn trong phiên sáng nay là sự trở lại của dòng tiền đầu cơ với tâm điểm là HHS và FLC.

Phiên sáng 3/10: Dòng tiền đầu cơ chảy mạnh - Ảnh 1

Dù có điều chỉnh trong phiên cuối tuần qua (ngày 30/9) nhưng nhịp điều chỉnh không quá sâu sau chuỗi ngày dài tăng nóng, chỉ số Vn-Index vẫn giữ vững trên mốc 680 điểm, được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường.

Bên cạnh những thông tin tích cực tác động tới thị trường như kết quả kinh doanh quý III của một số doanh nghiệp, lãi suất liên ngân hàng giảm… thì thông giá dầu thô hồi phục mạnh sau cuộc họp giữa Nga và các thành viên OPEC bên thềm Diễn đàn năng lượng thế giới tổ chức tại Algeria đã giúp giá cổ phiếu dầu khí tăng mạnh, tiếp sức cho thị trường có cú bứt phá mạnh, vượt qua ngưỡng 690 điểm và ghi nhận mức đỉnh trong khoảng 8 năm qua.

Một yếu tố tích cực khác của thị trường trong tuần qua chính là vận động của dòng tiền. Bên cạnh lực cầu nội hỗ trợ khá tốt, dòng vốn ngoại cũng đã hãm mạnh đà bán ra và có những phiên mua ròng sau nửa đầu tháng 9 bán ròng mạnh, điều này đã tác động tích cực tới tâm lý toàn thị trường.

Với những diễn biến trên, một số chuyên gia chứng khoán tiếp tục nhận định thị trường tiếp tục khởi sắc. Theo ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Bản Việt, thị trường sẽ vẫn duy trì xu hướng tăng trong tuần tới, mặc dù việc tăng sẽ trở nên khó khăn hơn do vùng 695-700 điểm là một vùng kháng cự khá mạnh.

Phiên sáng 3/10: Dòng tiền đầu cơ chảy mạnh - Ảnh 2

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường

Trong khi, ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, CTCK IVS đặt kỳ vọng cao hơn khi nhận định thị trường vẫn còn dư địa tăng trưởng thêm và mốc tôi kỳ vọng sẽ là vùng 700-730 điểm trong tháng 10 này.

Bước vào phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, lực cầu giá cao tăng trở lại giúp thị trường hồi phục. Các mã lớn như VNM, GAS, VCB, BVH là điểm tựa chính giúp thị trường trở lại giao dịch trong sắc xanh.

Kết thúc đợt 1, Vn-Index tăng 1,95 điểm (+0,28%) lên 687,68 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,53 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 55,1 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường không đủ lớn giúp nhà đầu tư tin tưởng vào đà tăng của thị trường, chỉ sô Vn-Index có thời điểm chuyển đỏ khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục. Sau một tuần luân phiên nhau làm trụ đỡ giúp thị trường bật tăng mạnh, các cổ phiếu bluechip đang giao dịch thiếu tích cực khi hầu hết biến động nhẹ quanh mốc tham chiếu.

Trái với diễn biến của các cổ phiếu bluechip, dòng tiền đầu cơ chảy mạnh giúp một số mã trong nhóm khởi sắc, đã tô điểm thêm vẻ đẹp cho thị trường. Tiêu biểu, HHS sau 2 phiên khoác áo tím đã tiếp tục duy trì đà tăng mạnh và có thời điểm cũng chạm trần. Sau hơn 1 giờ giao dịch, HHS tăng 6,3% lên 6.230 đồng/Cp với khối lượng khớp lệnh lớn nhất sàn đạt 4,83 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, lực cầu cũng giúp FLC duy trì đà tăng mạnh, với mức tăng 3,9% lên mức giá 5.300 đồng/Cp và khối lượng khớp lệnh 3,67 triệu đơn vị.

Trong khi giao dịch ở sàn HOSE khá giằng co thì trên sàn HNX, lực cầu hấp thụ mạnh với lực đỡ chính đến từ ACB, NTP, VCG… giúp thị trường bật tăng tích cực.

Trong đó, ACB sau phiên trở lại mốc tham chiếu vào cuối tuần trước đã trở lại xu hướng tăng và tiếp tục tỏa sáng với mức tăng 4,9% lên 19.200 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh 0,37 triệu đơn vị.

... tiếp tục cập nhật

Thanh Thúy