Phiên sáng 25/11: Khối ngoại tiếp tục bán mạnh VNM

Tâm lý giao dịch thận trọng, cùng với áp lực bán trên diện rộng, đáng chú ý trong đó là việc rút ròng mạnh phiên thứ 3 liên tục của khối ngoại tại mã trụ VNM, đà điều chỉnh của thị trường vẫn đang tiếp diễn.

Phiên sáng 25/11: Khối ngoại tiếp tục bán mạnh VNM - Ảnh 1

Sau 3 phiên tăng liên tiếp kể từ đầu tuần, trong đó có phiên tăng mạnh ngày thứ Tư, thị trường phiên hôm qua đã quay đầu giảm khá mạnh trở lại, với nguyên nhân chính xuất phát từ việc bán mạnh của khối ngoại, tập trung tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trong bối cảnh tỷ giá USD/VND đang diễn biến khá “nóng”, khi mà xác suất Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất USD trong tháng 12 tới, theo nhận định của một số tổ chức tài chính là đã lên tới hơn 90%, thì rõ ràng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của khối ngoại.

Trước diễn biến này, có nhiều ý kiến cho rằng, khối ngoại sẽ còn thực hiện việc rút ròng và điều này chắc chắn sẽ gây áp lực không nhỏ lên thị trường. Cần phải nhắc lại là chỉ riêng phiên hôm qua 23/11, khối ngoại đã bán ròng 220 tỷ đồng, nâng tổng giá trị bán ròng kể từ đầu tuần lên hơn 520 tỷ đồng.

Quay trở lại phiên giao dịch sáng nay 25/11, tâm lý thận trọng tiếp tục bao trùm thị trường, hoạt động giao dịch theo đó diễn ra chậm, thanh khoản yếu.

Các chỉ số đồng loạt giảm điểm ngay khi thị trường mở cửa, khi áp lực bán được thể hiện trên diện khá rộng, trong đó vẫn tập trung chủ yếu tại nhóm cổ phiếu bluechips và đầu cơ. Đáng chú ý, khối ngoại vẫn đang tiếp tục xả mạnh VNM khiến mã này đang giảm 1,6% giá trị. Đây đã phiên thứ 3 liên tiếp VNM bị khối ngoại đẩy bán mạnh, trong bối cảnh khá nhạy cảm của cổ phiếu này bởi đang ở giai đoạn chờ quyết định chính thức về giá khởi điểm, cũng như lộ trình của đợt chào bán 9% vốn do SCIC nắm giữ (từ 23/11 – 02/12).

Ngoài VNM, một số mã lớn khác như GAS, VIC, VCB, BVH, BID… cũng đều giữ sắc đỏ.

Do sức ép từ các mã lớn trên, nên dù ROS bất ngờ tăng khá mạnh ngay từ đầu phiên, hay MSN và MWG đang hồi phục khá tích cực, cũng chỉ giúp VN-Index thu hẹp bớt đà giảm.

Trong bối cảnh thị trường giao dịch thận trọng, KLF chính là điểm nhấn khi tăng kịch trần từ sớm, thanh khoản tăng cao với hơn 2,8 triệu đơn vị khớp lệnh sau 1 giờ giao dịch, trong khi vẫn còn dư mua trần hơn 5,5 triệu đơn vị.

Tại thời điểm 10h, các chỉ số chính vẫn đang trong trạng thái điều chỉnh giảm, tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn chỉ khoảng 600 tỷ đồng.

... Tiếp tục cập nhật

N.Tùng