Phiên sáng 20/6: Cổ phiếu dầu khí tăng tốc, VN-Index đòi lại mốc 620

Sau những phiên giảm mạnh, các cổ phiếu họ P đã tăng tốc hỗ trợ mạnh cho đà tăng thị trường trong phiên giao dịch sáng đầu tuần 20/6. Tuy nhiên, nỗi lo mang tên “Brexit” khiến tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng, giao dịch khá thấp.

Phiên sáng 20/6: Cổ phiếu dầu khí tăng tốc, VN-Index đòi lại mốc 620 - Ảnh 1

Thị trường đã trải qua tuần giữa tháng 6 thiếu tích cực, đặc biệt trong 2 phiên cuối tuần. Mặc dù FED đã chính thức quyết định chưa tăng lãi suất nhưng theo ông Dương Văn Chung, Giám đốc đầu tư MBS, thị trường luôn là vậy và tiếng Anh có câu “Buy the rumor, Sell the fact” có nghĩa là” Mua khi tin đồn, bán khi tin thật ra”. Vì vậy, hiện tượng bán mạnh trong 2 phiên cuối tuần, đặc biệt áp lực điều chỉnh của các cổ phiếu bluechip khiến các mã này giảm sâu, kéo thị trường đi xuống, chỉ số VN-Index chính thức chia tay mốc 620 điểm.

Bên cạnh đó, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong tuần qua, với việc loại và giảm bớt tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam khiến giao dịch nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng trên sàn HOSE và đã có tuần bán ròng trên cả hai sàn lên tới hơn 570 tỷ đồng, đây cũng là một trong những nhân tố tác động thiếu tích cực tới tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, ông Chung cũng đưa ra một kịch bản lạc quan là chính mức thấp nhất phiên thứ 6 tuần qua (ngày 17/6), VN-Index ở mức 618 điểm là đáy của nhịp điều chỉnh và từ tuần tới, thị trường sẽ bước vào song tăng vượt 640 điểm. Ngưỡng kỳ vọng trong năm nay đặt ra là 660-680 ngay trong tháng 8 hoặc đầu tháng 9, ông Chung nói.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, sau những phiên điều chỉnh mạnh, các cổ phiếu bluechip đã lấy lại đà tăng, là điểm tựa vững chắc cho đà tăng thị trường. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khiến giao dịch ở mức thấp.

Kết thúc đợt 1, Vn-Index tăng 2,79 điểm (+0,45%) lên 622,04 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 3,52 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 54,99 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, sự khởi sắc của các mã lớn đã truyền nhiệt lan tỏa thị trường giúp sắc xanh được tô đậm, đà tăng thị trường tiếp tục được nới rộng.

Sau gần 50 phút giao dịch, trên sàn HOSE, số mã tăng đã gấp đôi số mã giảm, trong đó, nhóm VN30 cũng chỉ còn 2 mã giao dịch dưới mốc tham chiếu MSN và BID, chỉ số VN-Index đang tiến tới mốc 625 điểm.

Sau những phiên giảm mạnh, các cổ phiếu trong nhóm dầu khí đã lấy lại đà tăng mạnh, như PVD tăng 5%, GAS tăng 2,52%, PVB tăng 3,64%, PVS tăng 2,78%, PVC tăng 0,62%, PGS tăng 1,7%...

Trong khi đó, các mã ngân hàng đang đóng vai trò là má phanh của thị trường, hầu hết đều đang đứng giá hoặc giảm nhẹ. Cụ thể, VCB, MBB, EIB, SHB đang đứng giá tham chiếu, BID và ACB giảm nhẹ 1 bước giá.

... tiếp tục cập nhật

Thanh Thúy