Phiên sáng 19/10: Cổ phiếu dầu khí và ngân hàng kéo VN-Index leo đỉnh

Sau ít phút ngập ngừng đầu phiên, VN-Index bắt đầu tăng điểm khá mạnh khi các bluechips đồng loạt tăng điểm, với điểm nhấn đến từ nhóm dầu khí và ngân hàng.

Phiên sáng 19/10: Cổ phiếu dầu khí và ngân hàng kéo VN-Index leo đỉnh - Ảnh 1

Diễn biến thị trường trong những phiên vừa qua cho thấy, ngưỡng 675-680 điểm đang là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường ở thời điểm hiện tại. Bởi, mỗi khi lùi về ngưỡng này, VN-Index đều bật trở lại khá mạnh mẽ. Cùng với đó, dòng tiền cũng đang dần quay trở lại, nhất là tại nhóm bluechips, góp phần cải thiện tâm lý thị trường.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay 19/10, sắc xanh tiếp tục được duy trì, sau phiên hồi phục tương đối tích trước đó, song đà tăng còn khá lưỡng lự bởi lực bán thăm dò ở một số mã lớn.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 1,81 điểm (+0,27%) lên 683,83 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 23, triệu đơn vị, giá trị 35,78 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, lượng cung thăm dò đã nhanh chóng được hấp thụ và VN-Index cũng rất nhanh có được đà tăng tốt để vượt qua mốc 685 để hướng tới mốc đỉnh 690.

Nhân tố giúp VN-Index tăng mạnh trở lại là nhóm dầu khí và ngân hàng. Cả 2 nhóm cổ phiếu này, đặc biệt là các mã chủ chốt như GAS, PVD, VCB, BID… đều có được đà tăng tốt ngay khi mở cửa.

Việc giá dầu thế giới tăng điểm trở lại và vượt qua mốc 50 USD/thùng sau 2 phiên giảm liên tục trước đó đã ảnh hưởng tích cực đến nhóm cổ phiếu dầu khi trong nước. Trong khi các mã ngân hàng tiếp tục thể hiện đà tăng khá ấn tượng kể từ sau khi đồng loạt hạ lãi suất cho vay.

GAS hiện đang tăng 1,2%, PVD tăng 0,9%, VCB tăng 1,2%, BID tăng 1,3%... Đáng chú ý, BID đang thể hiện sức cầu mạnh mẽ và hiện đang là một trong số ít mã có thanh khoản cao nhất thị trường với 2,2 triệu dơn vị được khớp sau 1 giở giao dịch. Bên cạnh đó, các mã VIC, MWG, BVH, FPT, HPG… cũng đều tăng điểm để hỗ trợ chỉ số.

Ngược lại, VNM và MSN đang là lực cản chính của VN-Index khi đều giảm điểm.

Trong khi nhóm bluechips có sự đồng thuận khá cao, thì nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn đang chịu áp lực chốt lời. Ngoại trừ một số mã tăng nhẹ như FLC, HAG, HNG, ITA, KBC, FIT…, còn lại đều khá yếu.

Tại HNX, khá bất ngờ là nhóm cổ phiếu dầu khí lại không trở thành lực đẩy cho HNX-Index, nếu không muốn nói là đang làm chậm đà tăng của chỉ số, khi chỉ duy nhất PGS là tăng điểm, còn lại đều đứng giá tham chiếu.

HNX-Index lấy lại được sắc xanh chủ yếu nhờ đà tăng của AAA, ACB, HUT, DBC, VC3, VCG… Thanh khoản trên HNX cũng rất yếu, hiện chỉ có 3 mã là có thanh khoản nhỉnh hơn 1 triệu đơn vị.

Như đã nêu trên, mặc dù có sự ủng hộ của các bluechips, nhưng do sự hạn chế của dòng tiền, nên các chỉ số chưa thể bứt phá. Sau hơn 1 giờ giao dịch, tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn chưa đầy 800 tỷ đồng.

... Tiếp tục cập nhật

Ng.Tùng