Phiên sáng 17/5: Cổ phiếu bất động sản bị bán ào ạt sau chuỗi tăng nóng

Dù gặp bất lợi ngay khi mở cửa phiên giao dịch nhưng sự khởi sắc của VNM cùng việc đảo chiều của một số mã lớn đã giúp chỉ số trên 2 sàn chính đảo chiều tăng điểm. Đáng chú ý trong phiên sáng nay là áp lực chốt lời khá mạnh ở nhóm cổ phiếu bất động sản khiến nhiều mã quay đầu đi xuống, điển hình là MCG ngắt nhịp sau 10 phiên tăng liên tiếp.

Phiên sáng 17/5: Cổ phiếu bất động sản bị bán ào ạt sau chuỗi tăng nóng - Ảnh 1

Trong khi các cổ phiếu lớn khá phân hóa thì nhóm cổ phiếu bất động sản đã chứng kiến con sóng tăng kéo dài trong hơn 1 tháng qua. Dòng tiền sôi động chảy mạnh vào các cổ phiếu bất động sản giúp sắc tím mở rộng và lan tỏa sang nhiều mã vừa và nhỏ khác giúp Tuy nhiên, sóng lớn này không đủ sức giúp thị trường vượt qua khó khăn trước lực cản từ các ông lớn.

Phiên hôm qua (16/5) được đánh giá là phiên có dòng tiền tham gia khá kỷ lục, tuy nhiên, áp lực bán gia tăng về cuối phiên với gánh nặng đến từ “ông lớn” VNM cùng các mã ngân hàng như VCB, BID, CTG…, đã khiến VN-Index “đổ đèo”. Thị trường đã có 2 phiên giảm nhẹ liên tiếp nhưng chỉ số này vẫn giữ vững mốc 725 điểm.

Sau chuỗi ngày dài tăng nóng, nhiều công ty chứng khoán đã đặt ra lo ngại rủi ro đối với nhóm cổ phiếu thị trường tăng mạnh. Theo PHS, áp lực bán có thể còn tiếp diễn trong phiên 17/5, nhà đầu tư quan sát thận trọng diễn biến tiếp theo của thị trường, tránh mua đuổi giá ở những mã đã tăng nóng và tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục hợp lý.

Bước vào phiên giao dịch sáng 17/5, dòng tiền tham gia khá hạn chế trong khi lực cung có phần chiếm ưu thế khiến cả 2 chỉ số chỉnh tiếp tục mở cửa trong sắc đỏ.

Đà giảm nhanh chóng được tiết chế và thị trường dần có dấu hiệu đảo chiều khi sang đợt khớp lệnh liên tục nhờ sự hồi phục khá tích cực từ các cổ phiếu bluechip và các mã lớn.

Trong đó, điểm tựa chính giúp thị trường đảo chiều là VNM. Sau 2 phiên giảm liên tiếp, “ông lớn” của thị trường đã khởi sắc nhờ lực cầu trong nước và nước ngoài khá tốt. Tại thời điểm 9h50, VNM tăng 1,05% lên mức 145.000 đồng/CP và đã chuyển nhượng thành công hơn 0,24 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, một số mã ngân hàng cũng le lói sắc xanh như VCB, STB, CTG; cùng các mã lớn hồi phục như MSN, BVH, SAB…, tiếp sức cho đà tăng của thị trường.

Trái với những tín hiệu khá tốt từ một số cổ phiếu lớn, ở nhóm cổ phiếu bất động sản sau chuỗi ngày đua sóng đã chịu áp lực chốt lời khá mạnh, cụ thể, cổ phiếu lớn VIC đảo chiều giảm gần 0,5%, ROS giảm 1,88%.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, HQC sau 2 phiên tăng trần cũng đảo chiều giảm 3,29% và khớp 7,47 triệu đơn vị; IJC giảm 2,39%, KBC giảm 0,31%, MCG ngắt nhịp sau 10 phiên tăng ròng rã với mức giảm gần 0,8%...

Trái lại, cổ phiếu tăng phi mã QCG tiếp tục sức nóng với sắc tím ổn định, ghi nhận phiên tăng trần thứ 14 và leo lên mức giá cao nhất trong gần 5,5 năm qua, đứng ở mức giá 17.300 đồng/CP, tăng 6,79% và khối lượng dư mua trần 1,81 triệu đơn vị.

... tiếp tục cập nhật

T.Thúy

T.Thúy