Phiến quân ủng hộ IS ở Philippines tấn công nhà tù, giải cứu đồng bọn

Ngày 28.8, giới chức Philippines thông báo nhóm phiến quân Hồi giáo Maute đã táo tợn tấn công một nhà tù tại thành phố Marawi (tỉnh Lanao del Sur) ở miền Nam Philippines. Chúng đã giải cứu cho 8 đồng bọn. 20 phạm nhân khác nhân cơ hội này trốn thoát.

Vụ cướp ngục do 50 phần tử vũ trang của nhóm khủng bố Maute thực hiện vào ngày 27.8. Báo Philstar cho biết nhóm cướp ngục đã sử dụng súng AK-47 và M-14 vô hiệu hóa lực lượng an ninh nhà tù rồi giải cứu đồng bọn.

Ông Agustine Tello, Chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát tỉnh Lanao del Sur, cho biết 8 tên trong nhóm Maute được đồng bọn giải cứu vừa bị bắt vào ngày 22.8 khi các binh sĩ tại trạm kiểm soát quân sự tìm thấy bom tự tạo và súng ngắn trong xe tải của chúng. 20 phạm nhân trốn thoát kia ngồi tù với nhiều tội danh khác nhau.

Cảnh sát Philippines cho biết đang điều tra vì sao các nhân viên an ninh nhà tù lại không kháng cự lại bọn tấn công và tại sao an ninh nhà tù không được tăng cường khi có nhóm nghi phạm có độ nguy hiểm cao được đưa đến đây.

Vụ cướp ngục ngày 27.8 là vụ tấn công nhà tù có hệ thống an ninh kém và giải cứu nhiều phạm nhân mới nhất ở Philippines. Năm 2009, một lực lượng gồm 100 kẻ vũ trang đã tấn công vào một nhà tù tại đảo Basilan. 31 phạm nhân đào thoát, trong đó có nhiều tay súng du kích Hồi giáo.

Nhóm Maute là một trong những lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan ở vùng Mindanao, quê hương của nhóm thiểu số theo đạo Hồi tại Philippines. Nhóm này đã tiến hành nhiều vụ bắt cóc và đánh bom. Chúng đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Vào tháng 2, chúng tấn công một căn cứ quân đội tại thị trấn Butig ở Mindanao. Cuộc giao tranh kéo dài cả tuần, gây nhiều thương vong. Hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa khi quân đội đưa trực thăng đến tấn công nhóm phiến quân. Quân đội cho biết trong giao tranh tại Butig, nhóm Maute đã mang lá cờ đen biểu tượng của IS. Nhiều khăn buộc đầu có in phù hiệu của IS cũng được tìm thấy tại căn cứ của lực lượng này.

Quân đội Philippines phát hiện nhiều khăn buộc đầu có in phù hiệu của IS
tại căn cứ của phiến quân Maute - Ảnh: South China Morning Post

Miền Nam Philippines đã bị chìm đắm trong cuộc nổi dậy đòi ly khai của lực lượng Hồi giáo trong hơn 4 thập niên qua. Xung đột kéo dài đã làm hơn 120.000 người thiệt mạng.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã cho tiến hành nhiều cuộc đàm phán hòa bình với các nhóm phiến quân Hồi giáo lớn, được thành lập từ lâu như Mặt trận Giải phóng quốc gia Moro và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro.

Các thỏa thuận ngừng bắn được ký kết giữa chính phủ và các nhóm này vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, các nhóm phiến quân quy mô nhỏ hơn như Maute hay Abu Sayyaf không tham gia đàm phán ngừng bắn và cũng không phải là một phần trong tiến trình hòa bình.

Cẩm Bình (theo Inquirer)