Phiến quân IS tại Mosul kháng cự ác liệt quân đội Iraq

Đà tiến quân của lực lượng Iraq gặp nhiều khó khăn trước sự phản kháng ác liệt từ Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hòng bảo vệ thành trì cuối cùng của chúng ở Iraq.

Sau khi tiến sâu vào thành phố Mosul và giành quyền kiểm soát nhiều khu vực tại đây, quân đội Iraq đang phải đối mặt với sự phản kháng ác liệt từ Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố này.

Các tay súng IS cũng liên tiếp thực hiện các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường, khiến nhiều người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, quân đội Iraq cho biết sau 3 tuần triển khai chiến dịch tổng tấn công giành lại quyền kiểm soát Mosul từ tay IS, lực lượng an ninh Iraq đã giành nhiều thắng lợi quan trọng, giành lại 4 quận.

Hiện, các binh sỹ nước này đang tiếp tục đẩy mạnh tấn công giải phóng các khu vực khác ở Mosul. Tuy nhiên, đà tiến quân của lực lượng Iraq cũng gặp nhiều khó khăn trước sự phản kháng ác liệt từ phía IS hòng bảo vệ thành trì cuối cùng của chúng ở Iraq.

Các tay súng IS cũng liên tiếp thực hiện các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường ở ngoại ô Mosul và nhiều nơi khác. Tuy nhiên, chúng cũng đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 6/11 tại Đại sứ quán Mỹ ở Amman, Đặc phái viên Tổng thống Mỹ phục trách Liên quân quốc tế chống IS cho biết chiến dịch quân sự của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt IS ở thành phố Mosul đang tiến xa hơn kế hoạch.

Việc tiêu diệt tổ chức khủng bố này cũng như thủ lĩnh tối cao của chúng chỉ là vấn đề thời gian, đồng thời cho biết liên minh quốc tế sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng IS không di chuyển về phía Nam Syria hòng đặt ra mối đe dọa đối với quốc gia láng giềng Jordan./.