Phiến quân đầu độc nguồn nước, thủ đô Syria lâm nạn

Ngày 25/12, người dân sinh sống ở khu vực thủ đô Damascus của Syria phải trải qua ngày thứ 3 liên tiếp thiếu nước sinh hoạt, trong bối cảnh giới chức nước này cáo buộc các nhóm khủng bố cố ý đầu độc nguồn nước.

Phiến quân đầu độc nguồn nước, thủ đô Syria lâm nạn - Ảnh 1

Quân nổi dậy nã pháo nhằm vào mục tiêu của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria ở thành phố Aleppo ngày 22/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà chức trách Damascus cho biết đã tạm dừng cung cấp nước sau những vụ tấn công khủng bố trên tất cả những nguồn nước cấp cho Damascus và những khu vực lân cận.

Trước đó, Chính phủ Syria hôm 23/12 đã cắt nguồn cung cấp nước cho Damascus sau những quan ngại về việc lực lượng phiến quân đang kiểm soát khu vực phía Tây Bắc thủ đô đã đổ dầu diesel vào các giếng và đường ống dẫn nước. Cơ quan phụ trách cấp nước tại Damascus đã phải sử dụng nguồn nước dự trữ để đảm bảo một phần nhu cầu của hơn 5 triệu người dân thủ đô. Nhà chức trách cũng cho biết điều kiện cấp nước sẽ được cải thiện trong vài ngày tới.

Trong khi đó, đài phát thanh địa phương đưa tin phiến quân đã đặt bẫy mìn tại con suối ở Ain al-Figeh, và làm chuyển hướng dòng nước, cho nước chảy vào sông Barada để lấy đi nguồn nước chính.

Chính quyền Syria cáo buộc lực lượng đối lập sử dụng nguồn nước làm vũ khí, khiến dân thường Syria phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ủy ban chữ thập Đỏ quốc tế đã đưa nhân viên và kỹ sư tới trợ giúp sửa chữa các trạm bơm, song không thể khôi phục hoàn toàn nguồn cấp nước cho người dân vì các cơ sở đã bị hư hại nặng.

TTXVN/Tin Tức