Phiên giao dịch sáng 18/11: Khối ngoại lại ép VNM

Sau khi phục hồi khá tốt trong phiên hôm qua, VNM đã nhanh chóng quay đầu giảm trong phiên sáng nay khi lực cung ngoại gia tăng trở lại, kéo VN-Index giảm theo.

Phiên giao dịch sáng 18/11: Khối ngoại lại ép VNM - Ảnh 1

Trong phiên hôm qua, dù có duy trì sắc xanh rất tốt trong suốt phiên sáng, nhưng khi bước vào phiên giao dịch chiều, áp lực tại một số mã lớn đã khiến VN-Index quay đầu đi xuống. Về cuối phiên, ROS nổi sóng lên mức giá trần, nhưng cũng không đủ sức giúp VN-Index trở lại sắc xanh.

Trong phiên sáng nay, tâm lý thận trọng đang chi phối nhà đầu tư khiến thị trường chỉ giằng co nhẹ quanh tham chiếu. Đa số các mã đều có mức biến động không lớn, chỉ lình xình quanh mức giá tham chiếu.

Một số mã lớn như MSN, BVH, MWG có được sắc xanh, nhưng đối trọng lại với các mã đó là đà giảm của VNM, VCB và sau đó là ROS, khiến VN-Index gặp khó khăn.

Sự thận trọng của nhà đầu tư cũng khiến thanh khoản đứng ở mức thấp khi sau hơn 1 tiếng giao dịch, chỉ có 4 mã trên HOSE có tổng khớp trên 1 triệu đơn vị. Trong số các mã này, ấn tượng nhất lá KSA khi đang ở mức giá trần 2.040 đồng với 2,89 triệu đơn vị được khớp với dư mua trần gần 400.000 đơn vị.

Trong khi đó, FLC sau 2 phiên điều chỉnh, cũng đã phục hồi trong phiên sáng nay khi đang giao dịch ở mức giá 6.950 đồng, tăng hơn 1,1% với 2,19 triệu đơn vị được khớp.

Một tên tuổi cũ trên thị trường chứng khoán, nhưng là “tân binh” trên HOSE là SCR cũng có giao dịch sôi động khi chuyển nhà mới. Chào sàn HOSE với mức giá tham chiếu 9.100 đồng, SCR hiện đang tăng 2,75%, lên 9.350 đồng với gần 2 triệu đơn vị được khớp. Trong khi đó, một tân binh khác vừa chào sàn đang hướng tới phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp, cùng với mức tăng sát trần ngày chào sàn là PC1. Hiện PC1 đang ở mức giá 49.200 đồng với gần 750.000 đơn vị được khớp. So với mức giá tham chiếu lúc chào sàn 36.000 đồng, hiện PC1 đã tăng 36,7% chỉ sau 3 phiên chào sàn.

Ngoài KSA, cũng có một số cổ phiếu tài nguyên, khoáng sản khác tăng trần như KSH lên 2.850 đồng, TNT lên 2.310 đồng.

Trong nhóm bất động sản, sau khi tạo sóng phiên đầu tuần, đa số đã hạ nhiệt trở lại, nhóm cổ phiếu cao su tự nhiên cũng đang gặp sức ép lớn. Tương tự, nhóm sắt thép cũng đang điều chỉnh trở lại.

Trở lại với nhóm cổ phiếu lớn, VNM sau khi phục hồi tốt hôm qua nhờ lực cầu ngoại, đã nhanh chóng giảm trở lại trong phiên hôm nay. Hiện VNM đang giao dịch ở mức giá 138.100 đồng, giảm 0,65% khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trở lại.

Theo thông tin mới nhất của Đầu tư Chứng khoán, ngày thứ Hai tuần tới (21/11), SCIC sẽ tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư mua cổ phần của SCIC tại Vinamilk tại HOSE.

9% cổ phần Vinamilk tới đây sẽ được bán theo phương thức thỏa thuận cạnh tranh. Giá cổ phiếu trên sàn là một trong những yếu tố để bên bán và nhà tư vấn xem xét trong việc xác định giá bán. Để đưa ra được giá khởi điểm, bên tư vấn sẽ thực hiện định giá lại doanh nghiệp. Các mã lớn khác như VCB, VIC, dầu khí cũng đang chịu sức ép khi lực cầu rất dè dặt.

Trong khi đó, ROS sau phiên khởi sắc hôm qua, như thường lệ đang chịu áp lực chốt lời. Tuy nhiên, lực cầu đỡ giá vẫn rất tốt, giúp mã này có lúc đã đảo chiều tăng trở lại lên 124.000 đồng và hiện dao động quanh mức 120.000 đồng.

Trên HNX, việc chia tay SCR và mới nhất là AAA khiến giao dịch trên sàn này bớt sôi động hơn, bởi đây là 2 mã có thanh khoản khá tốt. Trong phiên sáng nay, sự chú ý đang dồn về VCG khi được khớp tới 2,6 triệu đơn vị và đang tăng 5,84%. NTP và PVB cũng đang có sắc xanh để cùng VCG hỗ trợ cho thị trường. Trong khi đó, các mã lớn còn lại đều đang lình xình dưới tham chiếu.

Trong các mã nhỏ, HKB trở lại với mức sàn quen thuộc khi xuống 2.100 đồng, nhưng điểm tích cực là giao dịch tại mã này vẫn rất tích cực khi được khớp 2,29 triệu đơn vị.

... Tiếp tục cập nhật

T.Lê