Phiên giao dịch sáng 17/11: Túc tắc gom hàng

(ĐTCK) Chứng khoán Việt Nam mở đầu tuần giao dịch mới với sắc xanh trên cả 2 sàn, nhưng giao dịch vẫn diễn ra thận trọng.

Sau phiên giao dịch nhiều cảm xúc trái ngược cuối tuần trước với những thông tin về tăng, giảm tỷ lệ margin ở các mã “hot” của các công ty chứng khoán lớn, thị trường bước vào phiên giao dịch sáng nay đã tích cực hơn. Sắc xanh đã trở lại với cả 2 sàn ngay khi mở cửa phiên, các mã hot bị chốt lời mạnh phiên sáng cuối tuần trước đã bật tăng mạnh trở lại.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 2,04 điểm (+0,34%), lên 603,16 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 2,91 triệu đơn vị, giá trị 50,6 tỷ đồng. Tương tự, HNX-Index cũng tăng ngay khi mở cửa phiên, lên 90,9 điểm, sau đó chịu ít phút rung lắc, trở lại tham chiếu trước khi bật tăng mạnh trở lại.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục của HOSE, thị trường vẫn diễn ra thận trọng, dù sắc xanh chiếm thế áp đảo trên bảng điện tử, nhưng lực mua vào cũng không quá lớn, chủ yếu là các lệnh gom hàng ở mức giá vừa phải, khiến VN-Index chỉ giằng co quanh ngưỡng 604 điểm. Thanh khoản cũng không quá vượt trội so với các phiên trước. Trong khi đó, HNX-Index đang trên đường chinh phục ngưỡng 91 điểm, với thanh khoản thị trường vẫn phụ thuộc chính vào KLF.

Đến 9h50, VN-Index tăng 2,59 điểm (+0,43%), lên 602,95 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 21,34 triệu đơn vị, giá trị 374,41 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,21 điểm (+0,23%), lên 90,94 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 15,1 triệu đơn vị, giá trị 225,7 tỷ đồng. Giao dịch trên 2 sàn chủ yếu là khớp lệnh, giao dịch thỏa thuận chưa đóng góp nhiều.

Trên HOSE, sắc xanh chiếm thế chủ đạo khi số mã tăng gấp hơn 2 lần số mã giảm giả, trong đó, đà tăng của chỉ số có sự góp sức của nhiều mã lớn như GAS, VIC, MSN, DPM, BID, PVD…

Nhóm cổ phiếu dầu khí đang dần trở lại, dù không có bùng nổ. GAS đang có mức tăng nhẹ 1 bước giá, PVD cũng có mức tăng trên dưới 2%.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu dầu khí vừa lại đang lình xình quanh tham chiếu, trong khi nhóm nhỏ hơn lại có mức tăng tốt như PXS, PXI, PXT.

Nhóm bất động sản cũng có sự phân hóa, trong khi ITA, KBC, HQC, FLC lình xình quanh tham chiếu, thì PPI, HAR, NVT lại tăng mạnh, thậm chí PPI và NVT còn có mức tăng trần khá chắc. Nhóm chứng khoán hiện cũng không có nhiều biến động.

Ngoài các nhóm đáng chú ý trên, một số cổ phiếu đơn lẻ khác có mức tăng ấn tượng nhờ các thông tin riêng lẻ. SBC tăng trần sau thông tin CTCP Bia Sài Gòn – Bình Tây chào mua công khai với giá 11.500 đồng/CP trước khi SBC hủy niêm yết. Tuy nhiên, hiện SBC đang tăng lên mức giá 17.500 đồng. TSC tăng trần sau thông tin ĐHCĐ bất thường thông qua phương án trả cổ tức năm 2011 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 7% và phát hành cổ phiếu tăng vốn từ vốn chủ sở hữu, tỷ lệ 100:60, cũng như phát hành cổ phiếu chào bán giá 10.000 đồng/CP cho cổ đông. Hiện TSC đang tăng trần, lên mức 49.200 đồng/CP.

DQC tăng trần sau kết quả kinh doanh III tăng đột biến được công bố. Ngoài ra, còn phải kể đến các mã khác như DCL, LIX…

Trên HNX, KLF vẫn là tâm điểm chú ý của giới đầu tư khi mã này đang chiếm tới hơn 34% tổng khối lượng khớp của sàn HNX. Sau khi bị chốt lời mạnh 2 phiên cuối tuần, KLF đã nhận được lực mua tốt trở lại trong phiên chiều cuối tuấn, trong khi áp lực bán giá thấp cũng không còn, giúp mã này trở lại tham chiếu. Trong phiên đầu tuần này, KLF đã trở lại sắc xanh với mức tăng hiện là 300 đồng. Tuy nhiên, tổng lượng cung vẫn đang lớn hơn tổng cầu, nhưng KLF vẫn có sắc xanh nhờ lực bán giá thấp không còn. Sau hơn 1 tiếng giao dịch, KLF được khớp 6,7 triệu đơn vị.

Ngoài KLF, FIT cũng đã bật tăng mạnh trở lại sau những rung lắc mạnh trong phiên cuối tuần. Hiện FIT đang tăng 1.000 đồng, với gần 1,3 triệu đơn vị được khớp.

Trong khi đó, PVX sau thông tin sẽ trụ lại sàn và kết quả kinh doanh quý III khả quan, vẫn không có sự bứt phá, mà lẹt đẹt quanh tham chiếu, thanh khoản cũng không còn mạnh khi dòng tiền và sự chú ý đang tập trung vào KLF.

Hai mã dầu khí lớn, có tính dẫn dắt thị trường là PVS và PVC vẫn đang giảm nhẹ.

T.Lê