Phiên giao dịch sáng 10/10: "Game" mới tại TNT

Sau chuỗi lao dốc lần 2 với 11 phiên giảm sàn liên tiếp, TNT đã có dấu hiệu được bắt đáy cho “game” mới trong phiên giao dịch sáng nay.

Sau chuỗi kỷ lục 25 phiên giảm sàn liên tiếp, đưa giá cổ phiếu TNT từ mức 29.900 đồng, xuống 5.310 đồng, lực cầu bắt đáy đã chảy mạnh trong phiên 19/9, giúp TNT đảo chiều ngoạn mục lên mức giá trần 5.680 đồng. 2 phiên tăng trần liên tiếp sau đó giúp những nhà đầu tư bắt đáy TNT trong phiên 19/9 tỏ ra hồ hởi, nhưng khi thực hiện hóa lợi nhuận, không nhiều trong số những người đã tham gia bắt đáy TNT trong phiên 19/9 thực hiện được do lực cầu rất hạn chế. Sau 3 phiên tăng trần, lên mức 6.490 đồng, cổ phiếu TNT đã trở lại với xu hướng giảm sàn liên tiếp của mình với lực cầu rất hạn chế, khiến nhiều nhà đầu tư mua đuổi giá trong các phiên trước đó mắc kẹt.

Một số nhà đầu tư may mắn đã hiện thực hóa được lợi nhuận, còn lại đa số bị mắc kẹt và chỉ có thể cắt lỗ trong phiên 27/9. Những nhà đầu tư khác cố níu kéo với kỳ vọng sẽ có “game” tiếp theo để có thể có lãi, hoặc hòa vốn đã phải nhận trái đắng khi cổ phiếu này liên tiếp có chuỗi giảm sàn sau đó.

Kể từ phiên 21/9, cổ phiếu TNT đã có chuỗi 11 phiên giảm sàn liên tiếp, đưa mức giá cổ phiếu này từ 6.490 đồng về 2.760 đồng trong phiên 7/10 với thanh khoản nhỏ giọt do không nhiều người đủ dũng cảm để mua.

Trong phiên sáng nay, mở cửa phiên, TNT vẫn chất đống lệnh bán, trong khi bên mua gần như chỉ nhỏ giọt, khiến cổ phiếu này tiếp tục xuống mức sàn 2.570 đồng. Tuy nhiên, khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, lực cầu bắt đáy bắt đầu chảy mạnh, hấp thụ hết lượng dư bán, kéo TNT lên mức giá trần 2.950 đồng.

Tuy nhiên, không giống như “game 1” nhà đầu tư đã tỏ ra thận trong hơn với “game 2” tại TNT khi nhiều người coi đây là cơ hội ngàn vàng để thoát khỏi cổ phiếu này, nên lực cung nhanh chóng gia tăng mạnh sau đó, kéo TNT trở lại mức sàn 2.570 đồng với tổng khớp sau 40 phút giao dịch là hơn 3 triệu đơn vị.

Trở lại với diễn biến chung của thị trường, tâm lý dè dặt vẫn chiếm lĩnh nhà đầu tư, khiến giao dịch thị trường diễn ra chậm, các chỉ số chỉ lình xình quanh tham chiếu.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng nhẹ 0,1 điểm với độ rộng khá cân bằng. Tổng khối lượng giao dịch đạt 3,72 triệu đơn vị, giá trị 67,92 tỷ đồng, nhưng trong đó đã có sự đóng góp của 330.680 cổ phiếu SKG, giá trị 30,42 tỷ đồng từ giao dịch thỏa thuận.

Sắc xanh nhạt của VN-Index không duy trì được lâu khi thị trường bước vào đợt khớp lệnh liên tục. Một số mã có tính thị trường như VHG, HHS, HQC, đặc biệt là OGC vẫn thu hút được dòng tiền khá tốt, trong đó OGCđược khớp hơn 2 triệu đơn vị. Tuy nhiên, các mã lớn lại vẫn đang chịu sức ép, trong đó VNM, MSN, nhóm ngân hàng, dầu khí đều đang giảm giá, thậm chí VIC mở cửa trong sắc xanh cũng nhanh chóng quay đầu.

Áp lực từ các mã lớn khiến VN-Index cũng quay đầu và hiện đang dao động dưới tham chiếu. Thanh khoản thị trường đứng ở mức thấp do sự thận trọng của nhà đầu tư.

Trên HNX, diễn biến cũng tương tự khi sự phân hóa của nhóm bluechip khiến HNX-Index lình xình quanh tham chiếu. Thanh khoản thị trường cũng ở mức thấp khi tổng giá trị giao dịch sau 50 phút giao dịch chưa tới 100 tỷ đồng.

Điểm sáng đáng chú ý là VCG và AAA, trong khi sức ép lại đến từ các mã dầu khí khi giá dầu quay đầu giảm trong phiên cuối tuần trước và tiếp tục giảm hơn 1% khi mở cửa phiên giao dịch trên thị trường châu Á sáng nay.

... Tiếp tục cập nhật

T.Lê