Phiên đấu giá giải quyết cuộc chiến thâu tóm F&N

Một cuộc đấu giá hiếm thấy công ty kinh doanh đa ngành đã niêm yết của Singapore F&N đã được mở ngày 21/1 với người tham gia đấu giá là những nhà tài phiệt Thái Lan và Indonesia.

Tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi. (Nguồn: forbeschina.com)

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán, Ủy ban chứng khoán Singapore (SIC) đã yêu cầu mở cuộc đấu giá để giải quyết cuộc chiến thâu tóm F&N sau khi công ty quyết định bán ra tài sản giá trị nhất của mình, hãng sản xuất thương hiệu Tiger Beer, Asia Pacific Breweries, cho tập đoàn Hà Lan Heineken vào tháng 9.
Những ngành kinh doanh chủ lực của F&N là bất động sản, đồ uống và xuất bản. Một người phát ngôn của SIC nói cuộc đấu giá chính thức được mở ngày thứ Hai sau khi tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đưa ra một đề nghị mua lại mới trước cuộc đấu giá vào cuối tuần rồi.
Công ty TCC Assests của Charoen ngày thứ Bảy thông báo họ đã nâng đề nghị mua lại các cổ phần F&N từ 8,88 SGD (7,24 USD) lên 9,55 SGD một cổ phần. Tổng cộng đề nghị này sẽ là 13,75 tỷ SGD, cao hơn mức 13,1 tỷ SGD, tương đương 9,08 SGD một cổ phần do công ty bất động sản Overseas Union Enterprise (OUE) đưa ra hồi giữa tháng 11, nhưng vẫn thấp hơn so với giá giao dịch của F&N trên thị trường ở phiên đóng cửa tuần trước.
Cổ phiếu F&N tăng 1,25%, tương đương với 12 xu SGD, lên 9,70 SGD tính tới 1g30 giờ GMT (8g30 giờ Việt Nam) ngày thứ Hai.
Đề nghị mua lại giúp “những người Thái lại lên ngồi lái ghế đầu vào sáng nay”, công ty IG Markets nói trong một đánh giá thị trường. “Trận chiến mua lại tài sản giá trị nhất của Fraser & Neave đã đi tới vòng cuối khi những người Thái có vẻ đã tung ra đòn knock-out."

[Tỷ phú Thái Lan có thêm thời gian để thâu tóm F&N]
OUE là công ty thuộc sở hữu tập đoàn Lippo Group của Indonesia, có người sáng lập là nhà tài phiệt Indonesia Mochtar Riady. Con trai của ông Stephen hiện là chủ tịch điều hành OUE.
Theo luật đấu giá do SIC thiết lập, cuộc đấu giá hàng ngày sẽ bắt đầu từ thứ Hai cho tới khi một bên bỏ cuộc. Các cổ động của F&N hiện vẫn còn nghe ngóng vì một chuyên gia tài chính cho rằng giá trị cổ phiếu công ty cao hơn nhiều so với đề xuất của TCC Assets và OUE./.

Trần Trọng (Vietnam+)