Phiên chợ đêm bán mực vừa câu từ biển lên bờ

Từ 20h đến 24h đêm hàng ngày, hàng chục người mang từng mớ mực vừa câu ở biển lên bày bán cho du khách. Phiên chợ độc đáo không bán theo cân, không có giá, chỉ bán theo mớ và tùy khách trả giá 'thuận mua vừa bán'.

Video phiên chợ bán mực nháy độc đáo ở biển Cửa Lò (Nghệ An).

Màn đêm buông xuống, "phố biển Cửa Lò" (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) lên đèn sáng rực cũng là lúc phiên chợ bán mực nháy độc đáo bắt đầu hoạt động.

Phiên chợ độc đáo này họp cả tuần từ khung giờ khoảng 20h đến 24h đêm hàng ngày, nhưng có lẽ nhộn nhịp và tấp nập nhất là vào khoảng 21h30 đến 23h.

Chợ là khoảng không vỉa hè dài khoảng 150 m nằm dọc đường ra đảo Lan Châu thuộc phường Thu Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Phiên chợ đặc biệt nên người bán không cần bàn, quầy hàng mà mỗi người chỉ cần chọn khoảng trống trên vỉa hè rồi kê chiếc ghế nhựa để ngồi bán cho du khách.

Những con mực tươi rói được chia theo mớ từ 5-7 con đựng trong những chiếc bát tô nhôm cùng ít nước biển để giữ mực luôn tươi sống.

Chị Nguyễn Thị Vân (trú phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cho hay mực được bán ở đây là những con mực vừa được các nhà thuyền thúng câu ở biển về còn tươi, thân mình còn nhấp nháy đốm sao. "Mực còn sống, thân mình còn nháy nháy đốm sao trên thân nên được gọi là mực nháy. Ở đây không bán theo cân mà câu được từng nào thì chia thành mớ nhỏ bán từ 100.000-250.000 đồng tùy mớ to nhỏ. Khách có thể trả giá thoải mái, phù hợp thì bán, vui vẻ với nhau", chị Vân chia sẻ.

Chị Vân cho hay chị đã có hơn 5 năm bán mực nháy ở Cửa Lò. Theo đó, buổi chiều tối hàng ngày chồng chị Vân sẽ đi thuyền thúng ra biển để câu mực. Cứ khoảng 2-3 giờ đồng hồ câu, chồng chị Vân sẽ chạy thuyền vào bờ đưa mực để chị Vân bán. Đêm trúng quả, chồng chị Vân có thể câu từ 3-5 kg mực. Tuy nhiên thông thường chỉ câu được 1-2 kg. Có hôm "mất mùa", chạy thuyền ra biển câu mãi cũng không được một con.

Từ trong bờ biển nhìn ra có thể thấy những đốm sáng lấp ló như những con đom đóm, đó chính là những chiếc thuyền thúng của ngư dân đi câu mực mỗi đêm.

Sau khi câu được mực, các thuyền thúng cập bến ngay bờ cát đảo Lan Châu. Nhiều du khách thường đứng chờ sẵn trên bờ cát để hỏi giá và mua.

Những chiếc thuyền thúng được gắn thêm máy để vượt sóng, gắn thêm những chiếc đèn sáng rực ra biển dụ mực đến gần thuyền rồi câu.

Có nhiều khi thuyền ngư dân vừa cập bến đã được du khách đón tận bờ để hỏi mua tại chỗ mà không cần phải mang lên chợ gần đó để bán.

Những mớ mực được người dân chìa bán cho du khách ngay tại bờ cát bãi biển.

Những ngày hè, phiên chợ bán mực nháy đông tấp nập kẻ bán người mua.

Mỗi người bán mang theo những chiếc bóng đèn tích điện đủ sáng để soi tạo hiệu ứng mực nhấp nháy dưới ánh đèn, kích thích thị giác cho khách xem và mua.

"Mực nháy ở Cửa Lò ngon, cứ dịp hè tôi thỉnh thoảng lại xuống Cửa Lò tắm rồi mua một ít mực nháy về để ăn gỏi. Mực rất giòn, ngon, ngọt không như mực ở nơi khác", anh Nguyễn Ngọc Tuấn (trú thành phố Vinh, Nghệ An) chia sẻ.

Trước đây mực nháy chỉ có khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Tuy nhiên thời gian gần đây, các ngư dân thường xuyên ra biển câu trừ những thời điểm mưa gió biển động không thể ra biển. Nghề câu mực nháy bán đã trở thành nguồn thu nhập tốt cho nhiều ngư dân trên địa bàn thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Ngọc Tú

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phien-cho-dem-ban-muc-vua-cau-tu-bien-len-bo-post1630818.tpo