Phiên chợ đặc biệt ở nhà máy

Điểm phúc lợi với hàng trăm mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng giá rẻ đã được đưa đến tận doanh nghiệp phục vụ công nhân

Hay tin LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM và Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Tươi Mart ra mắt "Điểm phúc lợi đoàn viên" và tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" ngay tại doanh nghiệp (DN), hơn 200 công nhân (CN) Công ty CP Bách Hưng Sinh (KCN Tân Bình) rất phấn khởi. Tại các kệ hàng chất đầy sản phẩm tiêu dùng thiết yếu với giá rẻ, ai cũng tranh thủ mua thật nhiều.

Kịp thời, thiết thực

"Điểm phúc lợi đoàn viên" được bố trí ngay trong xưởng sản xuất với hàng trăm mặt hàng được niêm yết giá công khai. Các mặt hàng ở đây có giá thấp hơn thị trường từ 5% đến 30%. LĐLĐ quận Bình Thạnh còn tặng mỗi CN một phiếu mua hàng trị giá 200.000 đồng để mua sắm.

Công ty CP Bách Hưng Sinh có hàng trăm CN nên để tránh ùn ứ, ban giám đốc đã bố trí cho họ mua sắm theo từng tốp. Cầm túi đồ nặng trĩu gồm nhiều sản phẩm như nước mắm, nước tương, dầu ăn, bột nêm, kem đánh răng... mua với giá phải chăng, chị Trần Thị Thùy Duyên khoe: "Bình thường tôi mất khoảng 300.000 đồng để mua những thứ này nhưng nhờ giá rẻ và được tặng phiếu mua hàng nên chỉ phải bù thêm 50.000 đồng. Những tháng gần đây, công ty ít đơn hàng nên đời sống CN bị ảnh hưởng theo. Vì vậy, phiên chợ được tổ chức rất kịp thời, thiết thực".

Công nhân Công ty CP Bách Hưng Sinh mua hàng tại “Điểm phúc lợi đoàn viên”.Ảnh: THANH NGA

Công nhân Công ty CP Bách Hưng Sinh mua hàng tại “Điểm phúc lợi đoàn viên”.Ảnh: THANH NGA

Không chỉ ở Công ty CP Bách Hưng Sinh, LĐLĐ quận Bình Thạnh còn kết hợp với Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Tươi Mart ra mắt "Điểm phúc lợi đoàn viên" tại Công ty TNHH Thái Sơn S.P (TP Thủ Đức, TP HCM). Các mặt hàng ở đây cũng có giá giảm từ 5% đến 30%.

Hôm ra mắt "Điểm phúc lợi đoàn viên", hơn 300 CN Công ty TNHH Thái Sơn S.P được tặng mỗi người một phiếu mua hàng 200.000 đồng. Lần đầu được mua hàng tại nơi làm việc, chị Trần Kim Thoa rất vui.

"Điểm phúc lợi đặt tại DN nên rất thuận tiện cho CN mua sắm. Các mặt hàng thiết yếu giá rẻ nên giúp CN tiết kiệm chi tiêu. Tôi mong chương trình được duy trì thường xuyên để CN có thể mua sắm" - chị Thoa bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, cho biết việc hình thành các điểm phúc lợi ngay tại DN có đông lao động không nằm ngoài mục đích hỗ trợ CN tiếp cận các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu với giá rẻ, từ đó giảm chi phí sinh hoạt. Được mua hàng ngay tại nhà máy cũng giúp CN tiết kiệm thời gian mua sắm, nhất là CN ở trọ.

San sẻ khó khăn

Tan ca, chị Mai Thị Hà, CN Công ty TNHH Astro Việt Nam (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức), tranh thủ ghé "Điểm phúc lợi đoàn viên" do LĐLĐ TP Thủ Đức tổ chức tại phường Linh Xuân để mua sắm. Mặt hàng chị chọn mua nhiều nhất là gạo, dầu ăn, nước giặt... vì giá rẻ, chất lượng bảo đảm.

Theo chị Hà, các mặt hàng thiết yếu tăng giá trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động (NLĐ). Do vậy, việc LĐLĐ TP Thủ Đức tổ chức "Điểm phúc lợi đoàn viên" rất hữu ích, giúp NLĐ tiết kiệm chi tiêu.

Ông Nguyễn Đình Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức, cho biết nhằm chia sẻ khó khăn với NLĐ, cơ quan này đã ký kết thỏa thuận thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với 3 DN: Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Tươi Mart, Công ty CP GoGreen House và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Kinh doanh Dịch vụ Nhà Tôi.

Theo thỏa thuận, 3 DN này sẽ tổ chức điểm bán hàng lưu động tại các khu nhà trọ, các DN có đông CN. Điểm bán hàng bày bán các sản phẩm thiết yếu với giá ưu đãi, giảm từ 5% đến 30% so với thị trường.

Hướng đến mục tiêu chăm lo tốt nhất cho đoàn viên - lao động, thời gian qua, Công đoàn Viên chức TP HCM cũng đã ra mắt 15 "Điểm phúc lợi đoàn viên" tại các DN đóng ở Khu Công nghệ cao (TP Thủ Đức), phục vụ hơn 30.000 NLĐ đang làm việc tại đây. Để hỗ trợ NLĐ, Công đoàn Viên chức TP HCM đã tặng hàng chục ngàn phiếu mua sắm với tổng trị giá 3,5 tỉ đồng.

Là một trong hàng chục ngàn CN được tặng phiếu mua hàng, chị Cao Thị Thu Dung, CN Công ty TNHH MTV Daeyoung Electronics Vina, xúc động: "Cuộc sống của đại bộ phận NLĐ hiện rất khó khăn khi việc làm, thu nhập bấp bênh, nhất là khi vật giá leo thang, không ít người đã bỏ về quê. Do vậy, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đã góp phần san sẻ khó khăn với CN".

Ngoài các "Điểm phúc lợi đoàn viên" cố định, Công đoàn Viên chức TP HCM sẽ tổ chức các chương trình bán hàng lưu động tại những DN có đông lao động nhằm tạo điều kiện cho CN mua sắm hàng hóa giá rẻ.

Ông PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM: Giảm thời gian mua sắm, chi tiêu hợp lý

Chương trình "Phúc lợi đoàn viên" đã được các cấp Công đoàn TP HCM triển khai rộng khắp trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng như: phiên chợ online, phiên chợ 0 đồng, tặng quà, giảm giá trực tiếp, ưu đãi chiết khấu, mua hàng trả góp, miễn giảm một số chi phí liên quan. Các đối tác thông qua tổ chức Công đoàn đã tạo điều kiện tốt hơn để đoàn viên, NLĐ có thể mua sắm, tiêu dùng, tiếp cận một số dịch vụ vui chơi, giải trí, trải nghiệm internet, thăm khám sức khỏe, học tập.

Đến nay, các cấp Công đoàn TP HCM đã ký kết với 662 đối tác, hằng năm thu hút sự hưởng ứng của trên 14.000 lượt đoàn viên - lao động, giá trị ưu đãi ước tính 965.000 đồng/đoàn viên/năm. Từ những phiên chợ CN ngắn hạn, đến nay, trên địa bàn thành phố đã hình thành ít nhất 12 "Điểm phúc lợi đoàn viên" cố định để phục vụ NLĐ tại chỗ, giúp họ giảm thời gian và chi tiêu hợp lý hơn trong giai đoạn còn nhiều khó khăn như hiện nay.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/cong-doan/phien-cho-dac-biet-o-nha-may-20231001191405554.htm