Phía trước là bầu trời

  Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
  2 liên quanGốc

  Hôm nay (7/7), cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, 12.284 thí sinh BR-VT bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2022. Kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu kết quả 12 năm đèn sách và mở ra cánh cửa lớn quyết định tương lai, sự nghiệp của mỗi HS. Áp lực lớn nhưng cũng không vì thế mà thí sinh, phụ huynh phải lo lắng, bởi có rất nhiều lựa chọn ở phía trước.

  Quy chế tuyển sinh năm 2022 do Bộ GD-ĐT đã quy định nhiều điểm mới rất có lợi cho thí sinh trong việc lựa chọn, điều chỉnh nguyện vọng. Nhiều phương thức xét tuyển khác nhau được các trường sử dụng. Trong đó, các phương thức được sử dụng nhiều nhất là dựa trên điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét theo học bạ, xét tuyển thẳng và xét tuyển dựa trên điểm các kỳ thi riêng. Không đủ điểm vào nguyện vọng này hoàn toàn có thể lựa chọn nguyện vọng khác trong rất nhiều những trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

  Như vậy có nhiều cơ hội cho thí sinh vào đại học. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là con đường duy nhất quyết định đến cuộc sống sau này. Bởi lẽ, nếu không đậu vào trường đại học như mong muốn thì cũng đang còn vô vàn cánh cửa rộng mở, chào đón các em. Quan trọng hơn đó là sự lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với năng lực, sở trường, tạo ra giá trị và đáp ứng nhu cầu nhân lực mà xã hội đang cần. Trên thực tế, nhiều HS chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THPT, thậm chí từ THCS và kết quả thành công hơn mong đợi. Đó là sau khi học nghề có nhiều DN mời chào, tuyển dụng vào làm việc với mức lương cao, được đào tạo nâng cao tay nghề và làm chủ dây chuyền máy móc công nghệ hiện đại. Học nghề cũng có cơ hội học tiếp. Hiện nay, việc học liên thông, học đại học rất dễ dàng khi các em có bằng trung cấp, cao đẳng.

  Thống kê cũng cho thấy, hơn 90% HS-SV tốt nghiệp trường nghề có việc làm. Một số trường nghề được DN “đặt hàng” đào tạo với nhu cầu nghề đa dạng, phù hợp. Nhiều người hiện nay chỉ sau hơn 3 tháng học nghề đã có thể đi làm và có thu nhập ổn định.

  Đặc biệt là tại Bà Rịa-Vũng Tàu, 4 trụ cột phát triển kinh tế mà tỉnh đã định hướng, đó là công nghiệp, cảng biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, với 15 KCN thu hút nhiều dự án lớn thì cơ hội nghề nghiệp đối với các em là rất rộng mở.

  Có thể nói, nếu tự tin chọn nghề phù hợp tức là tự tạo cho mình một bệ phóng tốt nhất để bước vào đời. Lựa chọn đúng, sẽ có tương lai vững chắc, rộng mở.

  Phía trước là bầu trời, chúc các em có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, thành công và lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân cũng như đáp ứng được nhu cầu xã hội.

  NGÔ GIA

  Nguồn Bà Rịa - Vũng Tàu: http://www.baobariavungtau.com.vn/thoi-su-binh-luan/202207/phia-truoc-la-bau-troi-954824/