Phía sau nữ phó phòng “quậy” UBND tỉnh

Khi bà Trần Hồng Ly, Phó phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh, “quậy” ở trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh thì dư luận tập trung vào mối “quan hệ thân thiết” giữa bà với Chủ tịch UBND tỉnh Trần Khiêu, còn bài này nhìn thêm một góc độ khác.

Đêm quậy và mối quan hệ với chủ tịch

Đêm 7/1/2013, bà Trần Hồng Ly chạy xe máy vào trụ sở HĐND, UBND tỉnh Trà Vinh để “gặp ông anh tôi lấy chìa khóa nhà bị hư, nhờ ổng đi sửa”. “Ông anh” của bà Ly là lái xe cho Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Khiêu. Theo bà Ly, qua cổng ba mét, bà bị cảnh sát bảo vệ dùng roi điện đập vào đầu xe, chặn lại rồi làm rớt điện thoại của bà bể nát.

Cổng trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh, nơi bà Ly “quậy” đêm 7/1

Thông báo của Công an phường 1 do thiếu tá Trần Hòa Bình ký, cho rằng, bà Ly “không chấp hành mà chạy xe thẳng vào trụ sở UBND tỉnh, sau đó dùng gạch đập vào hai bên kính xe ô tô” của Chủ tịch tỉnh “làm trầy kính”. Bị cảnh sát ngăn lại, “bà Trần Hồng Ly dùng gạch đánh lại làm bị thương nhẹ 1 đồng chí, sau đó bà đi tiếp lên lầu một dùng gạch đập vào cửa phòng của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh”.

Một đoạn băng ghi âm thời điểm đó: “Nam: Em đang ngồi gác, chị này chạy xe từ ngoài với tốc độ cao, chị chạy thẳng vô, rồi em chạy ra ngăn lại/ Nữ: Mày khỏi có cự tao, UBND tao muốn vô giờ nào là tao vô (…) tao bức xúc giờ nào là tao vô, tụi mày phải hỏi đầu đuôi câu chuyện, tụi mày phải dàn xếp hòa giải, tụi mày vô đây đập đồ của tao là sao?/ Nam: Tui đâu có đập/ Nữ: Thằng này đập/ Nam: Tại vì chị chỉ nó rớt điện thoại chứ đâu ai đập/ Nữ: Chỉ cái gì, tụi mày cả chục thằng đập điện thoại của tao, tụi mày đừng có nói chuyện đó với tao. Mẹ! Đừng có một chục thằng mà ăn hiếp một mình tao”.

Ngày 22/2/2013, chủ yếu vì vụ việc trên, bà Ly bị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trà Vinh ra quyết định khai trừ khỏi Đảng. Ngày 26/2, Đảng ủy Khối doanh nghiệp có công văn chỉ đạo buộc thôi việc bà Ly. Việc kỷ luật hành chính chưa thực hiện được, vì ngày 25/3, bà Ly trình bệnh án điều trị ở bệnh viện, có thai gần 2 tháng.

Đến đây, vụ việc trở nên rối rắm vì quy định không được kỷ luật phụ nữ đang mang thai. Còn dư luận thêm đồn thổi khi bà Ly đã ly hôn với chồng từ năm 2002 và bà lại có mối “quan hệ thân thiết” với Chủ tịch Khiêu. Hai người thừa nhận có nhiều lần cùng nhau ăn nhậu, tuy nhiên, chỉ là tình anh em, do từ những năm 70 của thế kỷ trước, ông Khiêu là bộ đội được ông bà nội của bà Ly nuôi.

Sau này, thêm quan hệ thủ trưởng với nhân viên hồi ông Khiêu là Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp.

Kết luận thanh tra và những tố cáo

Trước đêm “quậy” của bà Ly đúng 4 ngày, ngày 3/1/2013, Chủ tịch Trần Khiêu đã ký kết luận công bố thanh tra một dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh làm chủ đầu tư.

Bà Trần Hồng Ly

Dự án có 10 nhà thầu tham gia, nhưng đơn vị tư vấn chọn thầu đã đưa ra nhiều tiêu chí, theo thanh tra là sai với quy định, và dựa vào đó loại từ vòng ngoài 9 nhà thầu. Chỉ còn duy nhất Cty Cổ phần Tập đoàn Hằng An vào vòng trong và được ông Lê Tấn Lực, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế ký quyết định ngày 23/11/2012 cho trúng thầu với hơn 66 tỉ đồng.

Giá trúng thầu cao hơn giá thấp nhất của nhà thầu Liên danh Cty Cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 674 và Cty TNHH Xây dựng Hồng Lực, xấp xỉ 11 tỷ đồng (khoảng 20%). Như đã nói, liên doanh này bị loại từ vòng ngoài, bởi một tờ giấy ủy quyền, chọn thầu cho là không hợp lệ nhưng thanh tra khẳng định hợp lệ.

Trong lúc, Cty Cổ phần Tập đoàn Hằng An lại có nhiều vi phạm, như đưa vào hồ sơ dự thầu để chứng minh năng lực, một công trình 80 tỉ đồng ở tỉnh Bạc Liêu, khai là đã hoàn thành nhưng thực tế chưa hoàn thành. Chủ tịch Khiêu ký kết luận thanh tra đã hủy kết quả đấu thầu, còn yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm Trưởng ban Lê Tấn Lực và nhiều đơn vị liên quan.

Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh vẫn bảo lưu ý kiến, cho là kết luận thanh tra “chưa đủ tính thuyết phục”. Ngày 31/1/2013, theo chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ, một tổ công tác được cử xuống Trà Vinh để nắm tình hình và “kiến nghị hướng xử lý đơn tố cáo Cty Cổ phần Tập đoàn Hằng An”. Ngày 26/2, tổ công tác đã làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế.

Chủ tịch Trần Khiêu và Trưởng ban Lê Tấn Lực cùng quê là xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Khía cạnh khác, ngày 22/2/2013, ký quyết định khai trừ đảng bà Trần Hồng Ly thì cũng đúng ngày này, bà Ly có báo cáo về tiêu cực ở Ban Quản lý Khu kinh tế, gửi nhiều cơ quan địa phương và Trung ương. Đề cập vụ Cty Cổ phần Tập đoàn Hằng An, bà viết: “Khi có kết luận thanh tra tỉnh hủy kết quả trúng thầu, thì đồng chí 4 Lực (Trưởng ban Lê Tấn Lực - PV) tức lồng lộn lên vì mất miếng ăn ngon. Rồi còn nghi kỵ, cho rằng tôi là người tố cáo với thanh tra tỉnh”.

Trong báo cáo, bà Ly còn nêu nhiều vụ việc khác nữa mà theo bà là “tiêu cực” của Trưởng ban Lê Tấn Lực. Báo cáo của bà Ly kết luận: “Ban Quản lý Khu kinh tế bây giờ rối tung, đến mức báo động. Lãnh đạo Ban Quản lý không đủ năng lực quản lý công chức và điều hành công việc, suốt ngày vô cơ quan lo thanh trừ nội bộ”.

Thời gian này, một đoàn thanh tra của tỉnh cũng đến “thanh tra toàn diện quá trình hoạt động năm 2012” của Ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh. Đoàn thanh tra do Chủ tịch Trần Khiêu ký quyết định thành lập ngày 21/2/2013. Mới đây, Chủ tịch Trần Khiêu nói với báo chí, nhiều nội dung tố cáo đúng, có thể cuối tháng tư sẽ công bố kết luận thanh tra. Chủ tịch Trần Khiêu cũng cho biết, đã gửi đơn xin nghỉ hưu trước tuổi đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, vì “cống hiến thế đủ rồi”.