Phía sau lời xin lỗi

Là khách mời trong liveshow 4 của “Vũ điệu đam mê” được phát sóng trực tiếp trên VTV3 mới đây, ca sĩ Ngân Khánh đã để lộ ngực khi thể hiện điệu nhảy trong tiết mục mở màn chương trình.

Ngay sau đó, trên trang mạng cá nhân, Ngân Khánh đã gửi lời xin lỗi đến công chúng, đồng thời thanh minh rằng, đó chỉ là một tai nạn nghề nghiệp chứ không phải sự cố ý của cô để tạo scandal. Dù là vô tình hay hữu ý, sự cố của Ngân Khánh cũng đã gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, khiến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh buộc phải xử phạt 3,5 triệu đồng đối với vi phạm của ca sĩ này.

Không chỉ Ngân Khánh, thời gian gần đây, công chúng bắt gặp quá nhiều những bức ảnh nóng bỏng, những pha “lộ hàng” của showbiz Việt trên các trang báo mạng, trong đó phải kể đến các ca sĩ Đoan Trang, Minh Hằng; các siêu mẫu Hà Anh, Vũ Thu Phương, Bebe Phạm… Đáng nói hơn cả là màn hở da hở thịt của siêu mẫu Trang Nhung, khiến cô bị ghép với cụm từ “người đẹp lộ ngực”. Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch TP Hồ Chí Minh từng phạt 3,5 triệu đồng đối với các ca sĩ Thanh Hằng, Thu Minh, Hoàng Yến khi các ca sĩ, người mẫu này khoác lên mình những bộ trang phục lộ rõ “nội y” tại Elle Show năm 2012, trong đêm Ngàn sao hội tụ năm 2012...

Hẳn nhiều người còn nhớ, cuối tháng 8 vừa qua, trong lần biểu diễn ở quán bar tại Hà Nội, Angela Phương Trinh đã khiến cho chủ quán bar bị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội phạt 3,5 triệu đồng vì tội để diễn viên ăn mặc phản cảm khi xuất hiện trước công chúng. Hành động này của Angela Phương Trinh được lặp lại ở một quán bar khác tại Hải Phòng. Angela Phương Trinh có hành động chọc tức dư luận khi cô tiếp tục sử dụng trang phục biểu diễn không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, có hành vi thiếu văn hóa khi biểu diễn nghệ thuật. Cuối cùng, ca sĩ này đã phải nhận “trát” cấm tham gia hoạt động nghệ thuật toàn quốc trong một thời gian dài.

Những tưởng sau lệnh cấm này, Angela Phương Trinh sẽ hối cải. Thế nhưng, trong MV chúc mừng Giáng sinh 2014 (mang tên Deck the halls) được tung lên mạng Internet mới đây, Angela Phương Trinh tiếp tục khoe những đường cong táo bạo bằng phong cách sexy quá đà của mình. Một lần nữa, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) buộc phải ra tay, tiến hành kiểm định nội dung của MV này. Kết quả cho thấy, MV Deck the halls được ấn hành trái phép và chưa qua thẩm định của cơ quan chức năng.

Phải thấy rằng, chuyện những diễn viên, ca sĩ, người mẫu… diện những bộ đồ hở hang, phản cảm đã quá quen thuộc trong làng giải trí Việt Nam và hành động của họ đã gây chú ý và tạo sự ảnh hưởng nhất định đối với một bộ phận khán giả. Hay nói cách khác, chuyện ăn mặc hở hang trong giới showbiz Việt đã trở nên quá đỗi bình thường và tần suất ngày càng nhiều hơn; đến mức có người còn rất tự hào nếu được xưng tụng là "nữ hoàng gợi cảm", hoặc "nữ hoàng nội y". Thậm chí có người mẫu còn sẵn sàng khỏa thân 100% với mục đích vô cùng cao siêu là… cứu rỗi môi trường thiên nhiên!

Điều dễ nhận thấy là cứ sau mỗi scandal bị chỉ trích là nhan nhản những lời xin lỗi xuất hiện trên mạng. Trong suy nghĩ của nhiều người, đó là lời xin lỗi dễ dãi, nhạt thếch, chỉ để lấp liếm cho qua. Lối sống thực dụng của một bộ phận nghệ sĩ đã vượt ngưỡng kiên nhẫn của dư luận xã hội.

Vấn đề đặt ra là ngoài kêu gọi lòng tự trọng ở mỗi nghệ sĩ, cơ quan quản lý nhà nước văn hóa cần phải có thái độ mạnh tay hơn đối với vi phạm.

Thực tế hiện nay, mức phạt đối với các hành vi sai phạm chưa đủ sức răn đe, một phần do quy định, chế tài còn nhẹ. Rất mừng, Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo vừa được Chính phủ ban hành (ngày 12/11/2013), những vi phạm nói trên (ảnh và clip sex, trang phục hở hang...) sẽ bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng và người vi phạm có thể bị cấm diễn từ 3 đến 6 tháng. Phạt nặng, xử lý nghiêm chắc chắn sẽ làm những kẻ muốn nổi tiếng bằng việc khoe thân từ nay phải cân nhắc với hành động của mình. Một tín hiệu đáng mừng khác là việc tiến hành cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ, người mẫu (thực hiện từ 15/1/2014) cũng sẽ góp phần làm giảm, tiến tới ngăn chặn triệt để những sở thích lệch lạc, bệnh hoạn của một bộ phận ca sĩ, người mẫu từng gây tai tiếng trong thời gian qua.

Yến Nhi