Phía nam Trung Quốc chịu nhiều ảnh hưởng của bão Mangkhut

Tân Hoa xã đưa tin, bão Mangkhut đã khiến hơn 400 chuyến bay tại hai sân bay của tỉnh Hải Nam, cực nam Trung Quốc bị hủy trong sáng 16-9 và tất cả các khu nghỉ dưỡng ven biển cũng như trường học trên hòn đảo này phải đóng cửa cùng ngày.

Nhân viên môi trường dọn dẹp cây đổ tại Hải Nam, Trung Quốc, ngày 16-9. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo trạm khí tượng tỉnh Quảng Đông, khoảng 17 giờ hôm nay, bão Mangkhut đã đổ bộ vào bờ biển TP Giang Môn với sức gió lên đến 162 km/giờ. Gió to và mưa lớn kéo dài trong sáng nay đã gây ảnh hưởng tới các khu vực phía nam Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Đông, tỉnh Hải Nam và Khu tự trị Choang Quảng Tây.

Sở Du lịch tỉnh Hải Nam đã yêu cầu tất cả khu vực sân khấu, trường học và hoạt động ngoài trời phải ngừng hoạt động trong ngày 16-9 và sáng 17-9. Tỉnh Quảng Đông cũng đưa ra các biện pháp phòng ngừa tương tự.

Tính đến ngày 15-9, toàn bộ tàu đánh cá ở các thành phố ven biển của tỉnh Quảng Đông đã được gọi trở về cảng. Dịch vụ tàu phà ở Eo biển Quỳnh Châu nối liền Quảng Đông với Hải Nam đã ngừng hoạt động từ sáng 15-9. Các chuyến bay tại sân bay Thâm Quyến cũng bị hủy từ ngày 16-9 đến 8 giờ ngày 17-9. Toàn bộ dịch vụ đường sắt đường dài qua thành phố này phải ngừng hoạt động từ 18 giờ ngày 15-9. Ngày 16-9, gần như toàn bộ dịch vụ giao thông công cộng tại các thành phố ven biển tỉnh Quảng Đông phải ngừng phục vụ hành khách và các tuyến đường cao tốc ven biển cũng đóng cửa.

Tại các siêu thị ở TP Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, mặt hàng tạp phẩm gần như được tiêu thụ hết từ sáng 16-9 do nhu cầu dự trữ thực phẩm trong nhà của người dân. Sở Thương mại Quảng Châu đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo đảm bình ổn giá thực phẩm và bổ sung nhiều loại hàng tạp phẩm cho 256 nhà phân phối bán buôn lớn của thành phố. Sở Dân phòng Quảng Đông đã mở 3.777 khu tạm trú để giúp đỡ những người dân cần nơi tránh trú trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sơ tán 100 nghìn người khỏi các khu vực bão có thể quét qua.

Trong khi đó, Sở chỉ huy cứu trợ thiên tai tỉnh Quảng Đông đã điều các giám sát viên và nhân viên tới kiểm tra an toàn tại các công trình xây dựng, đê điều và dự án công nghiệp. Tỉnh Quảng Đông cũng huy động các lực lượng quân đội tới các thành phố ven biển, đồng thời chuẩn bị 1.000 thuyền cứu sinh và đồ cứu hộ khẩn cấp. Các cơ quan thời tiết của tỉnh này đã chuyển thông tin theo dõi sát sao diễn biến của bão thông qua các kênh truyền thông và cảnh báo bão trên điện thoại di động.

Trong diễn biến liên quan, theo số liệu mới nhất do người phát ngôn cảnh sát Philippines, ông Benigno Durana công bố, ít nhất 59 người đã thiệt mạng tại nước này do bão Mangkhut. Được coi là cơn bão mạnh nhất tàn phá Philippines từ đầu năm 2018 đến nay, bão Mangkhut đã khiến nhiều vùng nông nghiệp trọng điểm trên đảo Luzon của quốc đảo này chìm trong nước. Ngoài ra, gió mạnh đã quật đổ nhiều cây cối và mưa gây ra hàng chục vụ sạt lở. Các nhà chức trách Philippines vẫn đang đánh giá thiệt hại về người và tài sản do cơn bão gây ra.

Nhiều ô cửa của tòa nhà cao tầng tại Trung Quốc không chịu được sức gió của bão Mangkhut. (Ảnh: Reuters)

* Bão Mangkhut tiến vào tây nam Trung Quốc với sức gió 175km/giờ

* Siêu bão Mangkhut gây chết người, tàn phá Philippines

H.HTheo: Tân Hoa xã, Channelnewsasia