Phía Bắc đón gió mùa Đông Bắc, không khí lạnh tràn xuống phía Nam

  Sau một vài tuần rét nhẹ về đêm và sáng, từ tối mai 12-3, miền Bắc và Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ sẽ lại trở rét cả ngày do đợt không khí lạnh mới tràn về kèm theo gió mùa Đông Bắc.

  Họa đồ dự báo phạm vi ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc theo từng mức độ

  Họa đồ dự báo phạm vi ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc theo từng mức độ

  Sáng 11-3, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

  Trên đất liền, khoảng ngày 12-3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, có nơi giật cấp 6.

  Từ chiều 12-3, vùng núi phía Bắc của Bắc bộ trời chuyển rét. Từ đêm 12 đến 13-3, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét. Ngày 13-3, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế trời chuyển rét.

  Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến 14-17oC, vùng núi Bắc bộ phổ biến 11-14oC, vùng núi cao có nơi dưới 10oC. Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế phổ biến 17-19oC.

  Theo các chuyên gia khí tượng, miền Bắc chỉ thực sự lạnh từ ngày 13-3. Ban đầu, khi không khí lạnh tràn về sẽ có mưa rào cục bộ trong thời gian ngắn, sau đó sẽ nắng hanh trở lại (không khí lạnh khô).

  Từ đêm 12 đến 14-3, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Dự báo khả năng kèm theo: Không khí lạnh gây gió mạnh, sóng cao, ảnh hưởng tới các hoạt động trên biển. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

  VĂN PHÚC

  Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/phia-bac-don-gio-mua-dong-bac-khong-khi-lanh-tran-xuong-phia-nam-post681606.html