Phi lý dự án tiền tỷ ở Vĩnh Phúc: Tiến độ kiểu độc nhất vô nhị

Sau nhiều lần gia hạn hợp đồng thì Dự án xây dựng công trình Cải tạo sông Phan, Vĩnh Phúc vẫn đang “bò” đến tiến độ.

Đó là Dự án xây dựng công trình Cải tạo sông Phan đoạn từ cầu Vàng đến cầu Thượng Lạp (K8+269 – K21+156) chạy qua địa bàn 6 xã thuộc huyện Tam Dương và Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Mặc dù sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách địa phương, tổng mức đầu tư của dự án cũng là một con số khủng, hơn 100 tỷ đồng. Nhưng sau nhiều lần gia hạn hợp đồng thì dự án này vẫn đang “bò” đến tiến độ. Trong khi chưa biết bao giờ dự án mới hoàn thành thì nhiều hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Tiến độ kiểu... "độc nhất vô nhị"

Câu chuyện tưởng đùa nhưng hóa thật ấy đang xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đó là Dự án xây dựng công trình Cải tạo sông Phan, đoạn từ cầu Vàng đến cầu Thượng Lạp (K8+269 – K21+156) chạy qua địa bàn 6 xã thuộc huyện Tam Dương và Vĩnh Tường.

Dự án trên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt lần đầu tại Quyết định số 3023/QĐ-UBND ngày 23/10/2007. Sau đó, dự án được phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại Quyết định số 2968/QĐ-UBND ngày 03/09/2009 với tổng mức đầu tư sau bổ sung là hơn 104 tỷ đồng.

Phi lý dự án tiền tỷ ở Vĩnh Phúc: Tiến độ kiểu độc nhất vô nhị - Ảnh 1

Nhiều đoạn kè chưa hoàn thiện đã bị sụt lún một cách có hệ thống?

Theo tính toán, mục tiêu, quy mô chủ yếu của dự án được duyệt ban đầu là nạo vét lòng sông để chống lũ lụt, an sinh xã hội nên được Chính phủ cho phép chỉ định thầu.

Không lâu sau, dự án được điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch thành phố trung tâm của tỉnh Vĩnh Phúc, nhằm đáp ứng các mục tiêu mỹ quan đô thị và kết hợp với giao thông thủy bộ (bổ sung thêm các hạng mục kè lát mái, đập dâng nước, bể tiêu năng và một số cầu nhỏ…).

Sau khi điều chỉnh, bổ sung, dự án được chia làm 3 gói thầu. Gói thầu số 1: Xây lắp từ cầu Vàng đến đường vào nhà máy gạch Kim Xá (K8+269 – K11+389). Nhà thầu thi công là Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Ái. Gói thầu số 2: Xây lắp từ đường vào Nhà máy gạch Kim Xá đến hết địa phận xã Kim Xá (K11+389 – KM14+985), nhà thầu thi công là Công ty CP đầu tư XNK xây dựng và phát triển giáo dục Thăng Long. Gói thầu số 3: Xây lắp từ hết địa phận xã Kim Xá đến cầu Thượng Lạp (KM14+985-K21+156), nhà thầu thi công là Công ty CP Ao Vua và Công ty CP Đông Phong.

Xuống cấp…

Tại Quyết định số 3023/QĐ-UBND ngày 23/10/2007 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian thực hiện dự án từ năm 2008 đến 2010.

Ngoài ra, tại Báo cáo thẩm định kế hoạch đấu thầu dự án số 242/BC-SKHĐT của Sở Kế hoạch & Đầu tư gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có lưu ý với chủ đầu tư “đây là công trình thi công theo tuyến, phải điều tiết lượng nước. Vậy nên, chủ đầu tư cần có biện pháp điều phối tổ chức thi công, giao tiến độ thi công khoa học và nhịp nhàng; cơ bản hoàn thành việc nạo vét sông, kè lát mái trước lũ tiểu mãn năm 2010. Nhằm đảm bảo tiêu thoát lũ, tránh phát sinh khối lượng đắp thêm bờ quai”.

Mặc dù, dự án đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc 3 lần gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng thi công tại các Quyết định số 2191/QĐ-CT ngày 24/8/2011; số 1256/QĐ-CT ngày 20/05/2013; số 542/QĐ-CT ngày 06/03/2015, thời gian gia hạn hợp đồng lần 3 đến ngày 30/04/2015. Nhưng đến nay, toàn bộ dự án vẫn còn dang dở chưa biết bao giờ mới hoàn thành.

Theo quan sát tại hiện trường, nhiều đoạn của dự án chưa hoàn thành việc đắp đất hai bên bờ sông. Hạng mục cầu qua sông tại nhiều điểm chưa triển khai.

Hạng mục xây lắp mái kè nhiều đoạn chưa thi công, có nơi đã đổ được khung bê tông nhưng chưa lát được đá. Điều đáng nói, mặc dù dự án vẫn chưa hoàn thành nhưng hiện nay tại một số hạng mục thi công đã có dấu hiệu xuống cấp.

Hiện tại các đoạn kè đã thi công nhiều đoạn có cốt sắt không được đổ bê tông kịp thời, giờ ngâm trong nước đã hơn nửa năm nay khiến sắt han gỉ. Nhiều đoạn kè đã lát đá có dấu hiệu bị sụt lún, trôi đá.

Được biết, thiết kế kỹ thuật thì kè lát mái có kết cấu chân khay và khóa mái BTCT200#, dọc theo bờ sông, cứ 5m bố trí 01 thanh ngang BTCT200# để chia ô lát mái. Mái kè kết cấu đá lát khan dày 30cm trên lớp đá dăm dày 10cm và lớp cát đệm 10cm.

Tuy nhiên, quan sát thực tế hạng mục kè của các đơn vị thi công đến nay chưa đơn vị nào hoàn thành theo như phân khúc gói thầu. Rất nhiều đoạn kè, nhà thầu thi công mới đổ được khung kè, chưa lát đá. Nhiều điểm đã lát đá nhưng có dấu hiệu bị sụt lún, trôi đá.

Chưa biết khi nào về đích?

Dự án “Cải tạo sông Phan đoạn từ cầu Vàng đến cầu Thượng Lạp (K8+269 – K21+156) có số vốn 100 tỷ đồng do Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Từ ngày dự án bắt đầu triển khai đến nay đã quá hạn gần 10 năm và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc gia hạn thi công 3 lần nhưng vẫn còn dang dở.

Theo báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện đầu tư của dự án “Cải tạo sông Phan đoạn từ cầu Vàng đến cầu Thượng Lạp (K8+269 – K21+156) mới nhất có tới 7 gạch đầu dòng nhấn mạnh về mục tiêu chính của dự án.

Đó là, tham gia tiêu úng cho 4.179 ha đất canh tác của vùng dự án. Nạo vét sông Phan nhằm giải quyết ách tắc luồng tiêu và đảm bảo tiêu thoát nhanh nhất trong mùa mưa lũ… Đảm bảo tiêu cho cuối vụ chiêm và đầu vụ mùa và tăng thêm 125 ha đất vụ chiêm bị bỏ trắng.

Cải tạo vùng ven bờ sông lấy đất đắp bờ, đồng thời chuyển dịch cơ cấu cây trồng dọc theo sông Phan. Góp phần hoàn chỉnh hệ thống tiêu sông Phan để phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản…

Mục đích dự án mang tính cấp thiết như vậy nhưng không hiểu vì lý do gì gần 10 năm qua, dự án vẫn chưa hoàn thành. Dòng sông Phan thơ mộng bỗng chốc ngổn ngang vật liệu, nham nhở bởi những hạng mục công trình “chắp vá”. Tình hình nạo vét, khơi thông dòng chảy không thấy có gì sáng sủa bởi nhìn vào thực trạng sông Phan, đang được "nhuộm xanh" bởi bèo Tây.

Cũng từ bản báo cáo tóm tắt dự án thì tiến độ thực hiện của cả 3 gói thầu đều chưa thể hoàn thành. Cụ thể, gói thầu số 1 (xây lắp từ cầu Vàng đến đường vào nhà máy gạch Kim Xá) dài 3.120 m đi qua 3 xã thì khối lượng hoàn thành ước đạt 92%.

Gói thầu số 2 (xây lắp từ đường vào nhà máy gạch Kim Xá đến hết địa phận xã Kim Xá, dài 3.596 m đi qua địa phận xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường), khối lượng ước đạt chỉ là 72%.

Gói thầu số 3 (Xây lắp từ hết địa phận Kim Xá đến cầu Thượng Lạp) dài 6.171 m đi qua 3 xã Nghĩa Hưng, Yên Lập và Tân Tiến, khối lượng hoàn thành ước đạt 97,3%.

Từ các số liệu trên nhận thấy khối lượng hoàn thành công việc của dự án còn chậm và không biết khi nào mới về đích.

Tính đến thời điểm hiện tại thì đã hết thời gian thực hiện hợp đồng (3 lần gia hạn), đề nghị cấp có thẩm quyền xử phạt hợp đồng và yêu cầu nhà thầu thi công dang dở khối lượng phải thi công tiếp cho đến khi hoàn thành. Nếu không thực hiện và năng lực yếu kém thì UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Bộ NN&PTTN cùng các cơ quan liên quan không cho nhà thầu này đấu thầu các dự án mới.

Dự án chính xác là chậm tiến độ

Trả lời PV, ông Nguyễn Tuấn Vũ, Trưởng ban QLDA Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Dự án cải tạo sông Phan đúng là chậm tiến độ. Tuy nhiên, ông Vũ cũng đưa ra nhiều lý do để khẳng định và giải thích vì sao dự án chậm tiến độ.

Ông Vũ cho rằng, các nguyên nhân chủ quan và khách quan đan xen nhau (khách quan do khâu giải phóng mặt bằng, anh hưởng thời tiết trong quá trình thi công; chủ quan do năng lực và sự phối hợp từ các nhà thầu). Ông Vũ cũng khẳng định, phía chủ đầu tư là Sở có lỗi là chưa đốc thúc các đơn vị thi công một cách tích cực. Phía Sở NN&PTNT cũng có văn bản trình lên UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo.

Trả lời câu hỏi của PV, công trình cải tạo sông Phan khi nào mới hoàn thành thì ông Vũ khẳng định, dự kiến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành, nếu chưa hoàn thành thì lại xin ý kiến của UBND tỉnh Vĩnh Phúc?!

(Còn nữa)

Phạm Dương/NĐT