Phi đội Su-35S bay thẳng từ nhà máy đến Syria

Theo bmpd, sau khi hoàn thành thử nghiệm, phi đội gồm 4 chiếc Su-35S đã bay thẳng từ Volgograd qua biển Caspi, Iran và Iraq để đến Syria làm nhiệm vụ.

Theo nguồn tin này, phi đội 4 chiếc Su-35S vừa xuất xưởng hồi giữa tháng 11/2016 đã đến căn cứ không quân của Nga tại tỉnh Latakia của Syria hôm 21/11.

Theo hình ảnh được công bố, 4 chiếc tiêm kích này sẽ thay thế nhiệm vụ của 4 chiếc Su-35S khác được Nga đưa sang Syria từ đầu năm 2016.

Nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, những chiếc Su-35S đến Syria được tích hợp hệ thống gây nhiễu điện tử L-265M10 ở hai đầu cánh - sản phẩm của Tập đoàn Khibiny-M. Ngoài ra, chúng còn được trang bị những công nghệ đỉnh cao hàng đầu hiện nay khiến chúng không thua kém những chiếc tiêm kích thế hệ 5 thực thụ của Mỹ là F-22 và F-35 và vượt trội so với phiên bản Su-35.

Phi đội Su-35S bay thẳng từ nhà máy đến Syria - Ảnh 1

Tiêm kích Su-35S với vũ khí tại Syria.

Tuy nhiên, hiện tại Nga vẫn chưa công khai điểm khác biệt cụ thể giữa Su-35 và Su-35S. Hệ thống vũ khí của Su-35 hiện đại và đa dạng, gồm tên lửa đối không, đối hải và đối đất, vũ khí có điều khiển và không có điều khiển. Với 12 điểm treo, tải trọng chiến đấu của Su-35 có thể lên đến 8 tấn.

Với mô hình thiết kế vừa sục sạo vừa theo dõi, Su-35 có thể cùng lúc bắt chết 30 mục tiêu và đồng loạt phóng 8 quả tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động, để tấn công 8 mục tiêu khác nhau.

Ngoài trường hợp của Su-35S, để tăng cường khả năng trinh sát trên chiến trường Syria, hồi đầu năm 2016, Không quân Nga cũng quyết định cho chiếc Tu-214R bay thẳng từ sân bay của nhà máy sản xuất Kazan đến Syria để làm nhiệm vụ.

Theo tín hiệu không lưu ADS-B, trạm thu của trang mạng hàng không Flightradar24 đã ghi nhận tín hiệu máy bay do thám Tu-214R mang số hiệu đăng kí RA-64514 hoạt động trên không phận tỉnh Latakia, Syria.

Nguồn tin này cho biết, để đến được căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria, máy bay trinh sát Tu-214R này đã phải bay theo tuyến hành lang bay tương tự như 4 chiếc Su-35S (từ phía Đông đến Caspian, qua không phận của Iraq và Iran để tiến vào Syria).

Theo một số nguồn tin ít ỏi, máy bay do thám Tu-214R được phát triển để thay thế mẫu Il-20 đã lỗi thời. Trên máy bay được cấu hình mang trang bị tình báo MRC-411 bao gồm cảm biến tình báo quang điện ELINT, radar khẩu độ tổng hợp SAR và trang bị tình báo tín hiệu và liên lạc. Ngoài ra, trên máy bay có thể mang hệ thống quang điện đa quang phổ.

Phi đội Su-35S bay thẳng từ nhà máy đến Syria - Ảnh 2

Bốn chiếc Su-35S trên hành trình đến Syria hồi đầu năm 2016.

Gói trang bị trên Tu-214R cho nó khả năng chặn tín hiệu phát ra từ hệ thống radar, máy bay, thiết bị vô tuyến, điện thoại di động...qua đo nghe lén được thông tin đối phó liên lạc qua thiết bị thông tin/điện thoại di động, biết được đối phương đang làm gì, âm mưu gì...

Thiết bị cảm biến quang điện và radar trên máy bay cho phép tạo ra bức ảnh lớn trên mặt đất để nhận diện và xác định vị trí quân địch, ngay cả khi chúng được ngụy trang.

Clip phi đội Su-35S cùng máy bay Tu-154 được nhìn thấy trên bầu trời Aleppo

Thùy Dung