Phi công tưởng sao Kim là... máy bay

Một phi công hãng hàng không Canađa (Air Canada) vì quá buồn ngủ đã tưởng hình ảnh sao Kim là một chiếc máy bay khác và đã cho chiếc máy bay lộn nhào về phía Đại Tây Dương để tránh một vụ va chạm tưởng tượng.

-

Một máy bay của hãng hàng không Air Canada. Ảnh: Internet

Theo báo cáo chính thức mới công bố, sự cố này xảy ra hồi tháng 1/2011 khi viên phi công tưởng rằng vật thể phía trước là một chiếc máy bay Mỹ đang lao thẳng về phía mình. Cú đổi hướng đột ngột khiến 16 hành khách và phi hành đoàn bị thương. 7 người phải nhập viện.

Cục an toàn giao thông Canađa nói, do buồn ngủ quá mức nên phi công đã nhầm lẫn và cho rằng có máy bay ở vị trí 12 giờ.

Ông Jon Lee, người dẫn đầu cuộc điều tra sự cố trên, cho rằng sự cố này cho thấy các phi công phải đối mặt với vấn đề thiếu ngủ nghiêm trọng.

Sự cố này xảy ra ban đêm trên chiếc máy bay Boeing 767 từ Toronto đến Zurich (Thụy Sĩ) với 95 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn.

Theo báo cáo, viên phi công này có con nhỏ và giấc ngủ ở nhà thường xuyên bị gián đoạn. Hơn nữa, anh ta lại chợp mắt trên chuyến bay đó tới 75 phút thay vì tối đa 40 phút theo quy định. Điều này có nghĩa là anh ta đã ngủ sâu và bị mất định hướng khi tỉnh giấc.

Thùy Dương