Phí chồng phí làm đội giá điện

(Dân Việt) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết sẽ thiết kế lại để tránh quá nhiều loại phí, loại giá, chồng chéo giữa khâu này với khâu khác.

Ngày 17.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục thảo luận, cho ý kiến vào Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển băn khoăn, theo dự thảo thì có quá nhiều loại giá, phí. Nếu cộng dồn các loại phí này sẽ tạo ra giá điện quá cao. Do đó, phải công khai, minh bạch thông tin về cơ cấu xây dựng giá để người mua điện được biết và thấy tính giá như vậy là hợp lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cũng đồng tình với ông Hiển khi cho rằng có quá nhiều loại phí, nhiều loại giá và đề nghị xem lại Phí điều tiết điện, có nên coi đây là khoản phí hay không bởi nó trái với nguyên tắc thu phí.

Giải thích về việc Nhà nước vẫn giữ quyền định giá điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng giải thích là do “giá điện của chúng ta được tính theo giá thị trường, nhưng có sự điều tiết của Nhà nước”.

Về việc có quá nhiều loại phí (giá) trong việc tính giá điện bình quân, ông Hoàng thừa nhận là có tình trạng này và lý giải: “Vì chúng ta đang trong quá trình tái cơ cấu ngành điện. Từ khâu phát điện, truyền tải điện đến phân phối điện, có khâu Nhà nước làm (truyền tải điện), có khâu thì xã hội hóa (phát điện).

Khâu bán lẻ điện thì Nhà nước thực hiện, nhưng sau 2020 sẽ xã hội hóa một phần. Chính vì nhiều khâu nên trong tính toán có nhiều loại phí cho từng khâu”. Bộ trưởng Hoàng đồng tình với các ý kiến đóng góp và cho biết sẽ thiết kế lại để tránh quá nhiều loại phí, loại giá, chồng chéo giữa khâu này với khâu khác.

Riêng về Phí điều tiết điện lực, Bộ trưởng Hoàng giãi bày: Đây là câu chuyện mà nhiều thành viên Chính phủ vẫn băn khoăn. Về nguyên tắc, Cục Điều tiết Điện lực không được thu phí vì đây là cơ quan quản lý Nhà nước. Tuy vậy, do hoạt động điều tiết điện lực mang tính chuyên nghiệp cao, quan trọng, lại là hoạt động nặng nhọc nên việc thu hút cán bộ giỏi là rất quan trọng.

“Tới đây Cục sẽ trở thành cơ quan độc lập, tách ra khỏi Bộ Công Thương. Vì thế Chính phủ muốn có cách thu phù hợp để phục vụ cho hoạt động của cơ quan này nên mới có Phí điều tiết dù vướng vào cơ chế cơ quan quản lý Nhà nước không được thu phí”- Bộ trưởng cho biết.

Hải Phong