Phép mầu nào cho bà Clinton?

Thanh Văn

Phép mầu nào cho bà Clinton? - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã đổ lỗi cho giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey chính là nguyên nhân dẫn đến thất bại cay đắng của bà trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8-11 trước đối thủ vốn được xem là nhẹ ký hơn, ông Donald Trump.

Theo bà, việc ông Comey thông báo mở lại cuộc điều tra bê bối email ngay thời điểm trước thềm bầu cử đã chặn đà tiến của chiến dịch tranh cử của bà. Nội dung này nằm trong bài phát biểu của bà Clinton trước các nhà tài trợ chiến dịch tranh cử cho đảng Dân chủ trong một cuộc điện thoại, nhưng bất ngờ bị lộ ra cho truyền thông. Theo vị cựu ngoại trưởng, tất nhiên một thất bại lớn như thế này có nhiều lý do nhưng quyết định của ông Comey gây nghi ngờ vô lý, vô căn cứ. Theo bà, quyết định của FBI càng củng cố những cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump đưa ra, thúc đẩy những người ủng hộ ông Trump đi bầu cử.

Bà Clinton rất ít phát biểu kể từ sau khi chấp nhận thất bại trước ông Trump. Bởi đây thật sự là thất bại bất ngờ và đầy cay đắng đối với nữ ứng viên tổng thống này. Trên thực tế, trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, bà Clinton đều được đánh giá sẽ giành chiến thắng trước đối thủ Trump yếu thế hơn.

Hiện nay, phải chăng chỉ có phép mầu mới có thể giúp bà Clinton lật ngược thế cờ. Và phép mầu đó hiện nằm trong tay các đại cử tri. Cho đến nay, gần 2 triệu người ký thư thỉnh nguyện yêu cầu các đại cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton vào ngày 19-12 tới để bà có thể trở thành tổng thống Mỹ. Theo những người này, bà Clinton đã thắng phiếu cử tri phổ thông và phải trở thành tổng thống.

Cử tri Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống mà chỉ bầu các đại cử tri - những người đại diện cho cử tri ở mỗi bang và ủng hộ ứng viên mà họ muốn lên làm tổng thổng. Theo số liệu công bố cho đến nay, ông Trump được 290 phiếu đại cử tri, vượt con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống. Những đại cử tri sẽ tập trung tại thủ đô Washington vào ngày 19-12 để bỏ phiếu, chính thức trao chiếc chìa khóa Nhà Trắng cho ông Trump. Về mặt kỹ thuật, những đại cử tri này có quyền bỏ phiếu theo nguyện vọng và có thể từ chối ủng hộ ứng viên mà họ cam kết bầu trước đó. Tuy nhiên, tại một số bang của Mỹ, đại cử tri bỏ phiếu sai có thể sẽ bị quy kết trách nhiệm. Và trên thực tế, theo Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, 99% đại cử tri luôn bỏ phiếu đúng như những gì họ cam kết.

Vì vậy, có thể thấy rằng, dù những người ủng hộ bà Clinton đều đang hy vong một phép mầu, nhưng phép mầu này là rất khó xảy ra.