'Phép màu' cử tri đoàn có thể giúp bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống

Cử tri đoàn sẽ nhóm họp vào ngày 19-12 để bỏ phiếu chọn Tổng thống Mỹ, và những người ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang hy vọng phép màu sẽ đến.

Theo Hiến pháp, Cử tri đoàn có thể bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, mặc dù kịch bản này rất khó xảy ra. Theo các báo cáo, một số lượng lớn đại cử tri Đảng Dân chủ đã đồng ý tham gia nỗ lực chung nhằm lật đổ Tổng thống vừa đắc cử Donald Trung trong cuộc bỏ phiếu “phúc thẩm”.

Các đại cử tri, chủ yếu là những người ủng hộ cựu thượng nghị sĩ Bernie Sander đến từ Washington và Colorado đang kêu gọi các đại cử tri khác bỏ phiếu trắng để chống lại ông Donald Trump. Nhóm đang vận động các đối tác trong Đảng Cộng hòa để trở thành “đại cử tri bất đồng”, hy vọng ngăn tỷ phú bất động sản nhậm chức Tổng thống.

'Phép màu' cử tri đoàn có thể giúp bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống - Ảnh 1

Bà Hillary Clinton vẫn có thể trở thành Tổng thống Mỹ nếu cử tri đoàn "lật kèo" và tạo ra "phép màu"

Tuy nhiên, khó có thể thuyết phục 37 đại cử tri Đảng Cộng hòa thay đổi phiếu bầu - số lượng cần thiết để xóa bỏ chiến thắng áp đảo của ông Donald Trump trong tổng số 538 phiếu đại cử tri, một số lượng lớn bất thường “đại cử tri bất đồng” từ chối bỏ phiếu cho ông có thể làm sụp đổ Hiến pháp Mỹ, kết thúc lịch sử 228 năm Cử tri đoàn hoạt động như một quy trình hiến pháp duy nhất để bầu Tổng thống.

Ngoài ra, cũng có một số kiến nghị khác đang được xem xét. Tính đến ngày 25-11, có 4,6 triệu người dân Mỹ ký vào một thỉnh nguyện thư trên trang change.org khuyến khích Cử tri đoàn bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton.

“Ông Trump không thích hợp để phục vụ đất nước. Phần lớn người dân Mỹ không thích ông, và tính khí bốc đồng, ưa bắt nạt người khác, nói dối, và thiếu kinh nghiệm chính trị hoàn toàn sẽ tạo ra mối nguy hiểm cho nền Cộng hòa”, Thư ký chiến dịch bầu cử của bà Clinton cho biết.

'Phép màu' cử tri đoàn có thể giúp bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống - Ảnh 2

Bà Hillary Clinton giành được nhiều phiếu phổ thông trước tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 9/11, song ông Trump đắc cử vì đã được nhiều hơn phiếu đại cử tri.

Những người ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng kêu gọi Bộ Tư pháp thanh tra phiếu bầu. Bà Hillary Clinton đã giành hơn 2 triệu phiếu phổ thông vào sáng 24-11, theo trang tin tức chính trị Cook Polical.

Tính đến trưa ngày 24-11, bà Clinton có 64.225.863 phiếu phổ thông so với ông Donald Trump chỉ đạt 62.210.612 phiếu phổ thông. Phần lớn số phiếu phổ thông của bà Hillary Clinton đến từ California, chiếm đến 3,7 triệu phiếu so với ông Donald Trump trong báo cáo tổng hợp vào tối 22-11.

Khi phiếu phổ thông của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton tiếp tục tăng, đã có lời kêu gọi bãi bỏ Cử tri đoàn, cho phép ông Trump đắc cử, mặc dù cựu Ngoại trưởng Mỹ nhận được phiếu phổ thông nhiều hơn đối thủ và phiếu đại cử tri trên khắp cả nước.

Cử tri đoàn cấp cho mỗi bang một số lượng đại cử tri bằng đại diện của họ tại Quốc hội, đây là một hệ thống có từ ngày lập quốc và thông qua Hiến pháp Mỹ vào năm 1776. Nó từng có mục đích ngăn các bang lớn quyết định kết quả bầu cử tổng thống, và đảm bảo cho các bang nhỏ hơn có sức mạnh quyết định kết quả chung.

Còn nhớ năm 2000, khi đó phó Tổng thống Mỹ Al Gore của Đảng Dân chủ chiếm hầu như tuyệt đối phiếu phổ thông so với đối thủ Geogre W. Bush. Nhưng ứng viên Đảng Cộng hòa vẫn đắc cử nhờ phiếu đại cử tri.

Quỳnh Phạm