Phe nổi dậy Syria ngăn chặn dân thường rời khỏi Aleppo

Các nhóm quan sát tình hình chiến sự tại Syria ngày 22.11 cho biết lực lượng nổi dậy Syria đang chặn người dân rời khỏi đông Aleppo trong bối cảnh quân đội Syria gia tăng cường độ tấn công vào thành phố.

Phe nổi dậy Syria ngăn chặn dân thường rời khỏi Aleppo - Ảnh 1

Theo truyền thông Syria, hiện còn tới hơn 275.000 dân thường đang sống trong khu vực đông Aleppo. Truyền thông nước này cáo buộc lực lượng nổi dậy giữ những người dân để làm lá chắn sống hòng chặn bước tiến của quân đội chính phủ.

Ngược lại, phe đối lập Syria bác bỏ các cáo buộc trên và nói rằng người dân không muốn rời khỏi vùng chiến sự vì sợ "quay lại với chế độ hà khắc" của chính phủ.

Tuy nhiên, theo một cư dân ở khu phố Sheikh Maqsoud ở Aleppo nói với Đài quan sát nhân quyền Syria thì lực lượng nổi dậy thật sự đang ngăn chặn người dân muốn rời khỏi đông Aleppo.

Một nhân chứng tên Hajj Mohammed al-Jasim cũng nói với AP rằng gia đình của người thân ông ở Bustan al-Basha, khu vực đang có chiến sự ở đông Aleppo, muốn đến vùng đất đang được người Kurd quản lý ở Sheikh Maqsoud nhưng bị quân nổi dậy ngăn chặn.

"Họ đã muốn rời khỏi nhà một thời gian vì tình cảnh đang ngày càng khó khăn", ông al-Jasim khẳng định. Tuy nhiên, khi người thân của ông al-Jasim định bỏ đi thì những nhóm chiến binh nổi dậy nói với họ rằng không nên rời đi vào ban ngày mà nên chờ tới đêm tối. "Nhưng tới tối họ bắt đầu bắn súng qua lại để chặn lối đi", ông al-Jasim nói.

Ông al-Jasim cho biết thêm là có khoảng 50 gia đình đang muốn rời khỏi vùng đông Aleppo để sang khu vực người Kurd chiếm giữ. Lực lượng dân quân người Kurd tại Sheikh Maqsoud cũng hứa sẽ tặng nhà cho bất cứ gia đình nào vượt qua khu vực chiến sự.

Đài quan sát nhân quyền Syria thì cho biết có tới hơn 100 hộ gia đình sẵn sàng để được di tản ra khỏi khu vực đông Aleppo.

Chính phủ Syria gần đây đã gia tăng cường độ tấn công vào đông Aleppo sau hơn 3 tuần ngừng bắn "vì lý do nhân đạo". Phe chính phủ Syria đang rất tự tin về chiến thắng của mình tại Aleppo bất chấp những thương vong dân sự có thể xảy ra.

Thiên Hà