Phe nổi dậy phải rời Aleppo trước đêm 4/11

BBC News đưa tin chiều 3/11 (giờ VN), Nga và Syria yêu cầu quân nổi dậy ở Aleppo phải rời khỏi thành phố trước đêm 4/11. Đây đuợc xem như là tối hậu thư của Nga, nhằm để tránh thương vong.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân nổi dậy sẽ được phép rời đi mà không hề hấn gì, và mang theo vũ khí của họ qua hai tuyến đường riêng vào đúng ngày 4/11, trong khi sáu tuyến đường khác được mở ra cho thường dân, người bệnh, xác chết và số đông bị thương. Tuy nhiên, phe nổi dậy đã khước từ đề xuất này.

Được biết, những nỗ lực trước đó để mở lối thoát nhân đạo không thành, trong lúc chính phủ và quân nổi dậy cáo buộc lẫn nhau về việc ngăn người dân ra đi. Thông cáo của quân đội Syria cho biết họ kêu gọi "tất cả các tay súng ngưng chiến, hãy nắm lấy cơ hội rời khỏi thành phố, và mang theo vũ khí hạng nhẹ qua ngả đường Castello về phía Bắc, hoặc Souq al-Khair - Masharqa hướng về phía Idlib".

Phe nổi dậy phải rời Aleppo trước đêm 4/11 - Ảnh 1

Thành phố Aleppo hoang tàn sau các cuộc không kích (Ảnh: Reuters).

Phía quân đội Syria cho biết thêm: các tuyến đường này sẽ được mở vào thời điểm từ 9h00-19h00 giờ địa phương hôm 4/11. Nga cho hay Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu có những biện pháp "để tránh những nạn nhân vô nghĩa". Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nói rằng nước ông tìm cách "hợp tác chân thành" và "tiến trình chính trị liên quan đến cả chính phủ lẫn phe đối lập".

Đại diện nhóm Fastaqim phe nổi dậy là Zakaria Malahifji, nói với phóng viên Reuters: "Điều này là không khả thi. Chúng tôi sẽ không từ bỏ thành phố Aleppo cho người Nga và chúng tôi sẽ không đầu hàng".

Theo BBC News, quân chính phủ Syria trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã bao vây Đông Aleppo, nơi phiến quân chiếm giữ. Nga đang trợ giúp họ bằng các trận ném bom và bắn đại bác ác liệt. Moscow cho biết quân chống chính phủ bị thiệt hại nặng trong một cuộc tấn công của chính phủ tháng trước, và hiện đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát của thành phố.

Phe nổi dậy phải rời Aleppo trước đêm 4/11 - Ảnh 2

Phe nổi dậy không rời Aleppo theo tối hậu thư của Nga (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, cả Nga lẫn Syria đều phủ nhận việc không kích, tuyên bố rằng họ đã không đánh bom Aleppo trong hơn hai tuần rồi. Trong khi đó, các nhóm thuộc phe nổi dậy đã tấn công vào phía Tây Aleppo vốn đã được quân chính phủ kiểm soát.

"Những kẻ khủng bố bị tổn thất nặng nề về nhân mạng, vũ khí và trang thiết bị" - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết - "Họ không có cơ hội thoát ra khỏi thành phố".

Theo CIA, hiện những cuộc giao tranh dữ dội đang diễn ra tại Aleppo. Việc Nga ra tối hậu thư buộc phe nổi dậy phải rời khỏi Aleppo, theo phe nổi dậy, là Nga “đuổi khéo” họ ra khỏi Aleppo để thu tóm thành phố quan trọng này vào tay chính phủ của Tổng thống al-Assad. Vậy nên, nếu họ không chịu đi, tất yếu trong vài ngày tới Nga sẽ ném bom xuống các cứ điểm của họ tại thành phố chết này.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 11/2016)