Phê duyệt Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia giai đoạn 2013 - 2020 với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến điểm đến quốc gia, điểm đến địa phương và các sản phẩm, dịch vụ đặc sắc của du lịch Việt Nam ở nước ngoài nhằm thúc đẩy lượng khách quốc tế, gia tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của khách quốc tế.

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài và ở trong nước - Ảnh minh họa

Đến năm 2020, đối với mỗi thị trường du lịch quốc tế trọng điểm (Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, Tây Âu và Đông Âu), tổ chức triển khai được từ 3 - 4 hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch; với mỗi thị trường tiềm năng (Nam Á và Trung Đông), tổ chức triển khai được ít nhất 1 hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch. Đảm bảo ít nhất 50% hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được mở rộng về phạm vi, quy mô và đa dạng về hình thức, nội dung so với giai đoạn trước.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động tuyên tuyền, quảng bá và xúc tiến du lịch ở trong nước nhằm nâng cao ý thức về gìn giữ và bảo vệ môi trường du lịch, văn hóa ứng xử với khách du lịch và thúc đẩy phát triển du lịch nội địa.

Đến năm 2020, hằng năm tổ chức và tham gia từ 3 - 5 sự kiện du lịch (hoặc có liên quan) tại các địa phương có tiềm năng du lịch; phối hợp với 15 - 20 đơn vị báo chí truyền thông lớn trong nước tuyên truyền quảng bá du lịch; xây dựng, thuê duy trì và bảo dưỡng từ 15 - 20 biển quảng cáo tấm lớn, biển điện tử để giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ở các thành phố lớn.

Đẩy mạnh quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài

Để thực thực hiện mục tiêu trên, cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài. Cụ thể, tổ chức các chương trình xúc tiến điểm đến du lịch Việt Nam ở nước ngoài như: Tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch, giới thiệu điểm đến Việt Nam với quy mô lớn tại các thị trường trọng điểm ở khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, Tây Âu và Đông Âu; tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch, giới thiệu điểm đến Việt Nam tại một số nước nhân dịp các sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa, thể thao quan trọng giữa Việt Nam và nước bạn.

Bên cạnh đó, tổ chức tham gia các hội chợ du lịch quốc tế ở các thị trường trọng điểm và tiềm năng với quy mô mở rộng, hình thức và nội dung đa dạng hóa, phong phú; quảng bá du lịch Việt Nam trên một số phương tiện truyền thông quốc tế, bao gồm các kênh truyền hình, tạp chí du lịch và giải trí, quảng cáo tấm lớn, quảng cáo trực tuyến.v.v...

Ngoài ra, tổ chức cho các hãng lữ hành và đơn vị truyền thông, báo chí nước ngoài vào Việt Nam khảo sát điểm đến, sản phẩm và dịch vụ du lịch; tổ chức, tham gia các hội nghị, hội thảo ở nước ngoài nhằm xúc tiến du lịch Việt Nam; liên kết các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch giữa các cơ quan Trung ương và địa phương tại các chương trình, sự kiện xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài.

Tổ chức các sự kiện du lịch lớn trong nước

Cũng theo Quyết định, bên cạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài, cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch trong nước.

Cụ thể, tổ chức các sự kiện du lịch lớn trong nước như Năm du lịch quốc gia, các sự kiện văn hóa, thể thao lớn; tuyên truyền, quảng bá du lịch trên các loại hình báo chí trong nước; tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề về xúc tiến du lịch nhằm tăng cường sự liên kết giữa các Bộ, ngành, địa phương, vùng miền; liên kết giữa nhà nước và doanh nghiệp; tổ chức các hội nghị chuyên đề về phát triển du lịch, xúc tiến du lịch của các tổ chức quốc tế và khu vực nhằm tuyên truyền, quảng bá cho du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, xây dựng, thuê, duy trì và bảo dưỡng các biển quảng cáo tấm lớn để quảng bá hình ảnh du lịch quốc gia tại các khu, điểm du lịch quốc gia, cửa khẩu quốc tế, tại một số sân ga có lưu lượng khách du lịch lớn, các nút giao thông chính trong các thành phố lớn; phối hợp tổ chức các hội chợ, sự kiện du lịch quốc tế ở trong nước; đón các đoàn lữ hành, báo chí quốc tế.

Nhiệm vụ khác của Chương trình là tập trung phát triển marketing điện tử phục vụ xúc tiến quảng bá du lịch; tổ chức sản xuất ấn phẩm, vật phẩm phục vụ xúc tiến du lịch. Trong đó, lựa chọn, thiết kế mẫu vật phẩm xúc tiến du lịch; sản xuất các ấn phẩm, vật phẩm xúc tiến du lịch với nhiều hình thức, chất liệu và ngôn ngữ khác nhau; sản xuất phim tư liệu, quảng cáo và các thể loại khác về du lịch Việt Nam dưới dạng băng hình, đĩa hình, thẻ nhớ di động v.v...

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, năm nay, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tính đến hết tháng 10 đã đạt 6,119 triệu lượt người (trong đó, khách du lịch đạt 3,75 triệu lượt; đến vì công việc đạt hơn 1,023 triệu lượt; thăm thân đạt 1,018 triệu lượt và đến vì mục đích khác đạt 327.000 lượt người).

Quy mô và tốc độ tăng của lượng khách so với cùng kỳ năm trước trong 10 tháng qua là tín hiệu khả quan để cả năm 2013 có thể vượt qua mốc 7,4 triệu lượt người, cao hơn kỷ lục cũ đã đạt được vào năm 2012.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng và hướng tới kỷ lục mới, cũng là tín hiệu để kim ngạch xuất khẩu dịch vụ du lịch - khoản lớn nhất (chiếm trên 2/3 tổng kim ngạch xuất khẩu dịch vụ của Việt Nam) - cũng hướng tới kỷ lục mới.

Hoàng Diên