Phe đối lập Venezuela tuyên bố tiếp tục đối thoại với chính phủ

Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập Venezuela khẳng định sẵn sàng đối thoại với Chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro vào ngày 11/11 tới theo như kế hoạch.

Phe đối lập Venezuela tuyên bố tiếp tục đối thoại với chính phủ - Ảnh 1

Lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles trong cuộc họp báo ở Caracas, Venezuela ngày 10/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập Venezuela khẳng định sẵn sàng đối thoại với Chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro vào ngày 11/11 tới theo như kế hoạch.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một thông cáo ra cùng ngày, MUD tuyên bố muốn đối thoại chính trị với Chính phủ và kêu gọi Tổng thống Maduro có những hành động cụ thể liên quan tới quá trình tổ chức trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm đối với ông, cũng như ngừng những chỉ trích nhằm vào phe đối lập.

MUD cũng đưa ra những đề xuất như thiết lập lộ trình tiến hành tổng tuyển cử hay bầu cử sớm để tiếp tục đối thoại.

Thủ lĩnh MUD Henrique Capriles cảnh báo nếu đàm phán không đem lại kết quả trong vòng 1 tuần tới, tình hình chính trị Venezuela sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm.

Phản ứng trước tuyên bố trên của phe đối lập, Tổng thống Nicolás Maduro khẳng định đối thoại là con đường mà người dân nước này mong muốn để có hòa bình và ổn định và cho rằng sẽ không chấp nhận bất cứ sức ép hay điều kiện nào từ phe đối lập.

Trong một diễn biến có liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon cùng ngày tuyên bố Chính phủ Venezuela nắm trong tay “chìa khóa thành công” trong đối thoại chính trị và việc đạt được thỏa thuận đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên.

Theo ông Shannon, người vừa có chuyến thăm và làm việc với chính phủ cũng như phe đối lập ở Venezuela, việc hai bên đã nhóm họp để đề ra lộ trình đàm phán hôm 30/10 vừa qua là "bước tiến tích cực."

Ông này cũng đánh giá cao đóng góp của Tòa thánh Vatican trong việc đứng ra làm trung gian hòa giải, thúc đẩy đàm phán tại quốc gia Nam Mỹ./.