Phe đối lập tìm cách cấm Tổng thống Hàn Quốc ra nước ngoài

Phe đối lập tại Hàn Quốc đang xúc tiến lệnh cấm xuất cảnh đối với nữ Tổng thống Park Geun-hye và đang tìm cách luận tội bà.

Phe đối lập tìm cách cấm Tổng thống Hàn Quốc ra nước ngoài - Ảnh 1

Bà Park sẽ bị cấm xuất cảnh

Đảng Công lý, đảng chính trị lớn thứ 3 trong Quốc hội Hàn Quốc đã xúc tiến thực hiện một lệnh cấm xuất cảnh với và Park và thực hiện hành động pháp lý để ép nữ tổng thống chịu thẩm vấn của các công tố viên.

Hành động mới của đảng Công lý được đưa ra sau khi các công tố viên Hàn Quốc xác định bà Park là một đồng phạm với "nghi phạm hình sự", khi tuyên bố truy tố bà Choi Soon-sil bạn thân của bà Park vì tội lạm dụng quyền lực và tống tiền.

Văn phòng tổng thống ngay lập tức có tuyên bố đầy giận dữ với kết quả điều tra của các công tố viên, gọi cuộc điều ra là vô ích vì không có bằng chứng cụ thể. Luật sư của bà Park cũng tuyên bố tổng thống sẽ không hợp tác với cơ quan điều tra, trái ngược với quan điểm trước đây của bà Park.

Chưa rõ phe đối lập sẽ làm cách nào để cấm bà Park xuất cảnh và thực hiện các biện pháp cưỡng chế bà tổng thống đi thẩm vấn. Theo luật Hàn Quốc, bà Park có quyền kiểm soát hành động truy tố bất cứ ai cũng như việc này là hành động lật đổ tổng thống có thể tạo ra rủi ro chính trị rất lớn.

Tuy nhiên, điều rõ ràng là bà Park sẽ khó có thể xuất cảnh tới Tokyo vào tháng 12 tới để tham dự một hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong khi đó, bà Park và Nhà Xanh một mực chống lại cuộc điều tra nhưng lại phải giảm thiểu quyền lực của mình xuống.

"Tổng thống Park sẽ không chủ trì phiên họp nội các vào ngày mai (22.11). Phó Thủ tướng kinh tế Yoo Il-ho sẽ chịu trách nhiệm thay thế", một quan chức của Nhà Xanh cho biết.

Bằng cách tránh xuất hiện trước công chúng, bà Park đang có thể cố để cho mọi chuyện trôi qua và sự giận dữ trong công chúng lắng xuống. Hành động của bà Park, khiến ba đảng đối lập lớn buộc phải cùng nhau hợp tác để đưa bà Park ra luận tội - hành động hợp pháp duy nhất để ép một tổng thống Hàn Quốc mất chức.

Thiên Hà