Phe đối lập Syria tìm nguồn trang bị vũ khí phòng không ở Aleppo

Ngày 11/10, phe đối lập Syria đã kêu gọi các đồng minh nước ngoài của họ cung cấp cho lực lượng nổi dậy vũ khí phòng không để chống lại những cuộc không kích ở Aleppo.

Sau 2 ngày đàm phán tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, người phát ngôn Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC - liên minh đối lập chính tại Syria) Salem al-Meslet cho biết phe đối lập Syria hy vọng các nước đồng minh dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cấp cao bị áp đặt.

Trong khí đó, Liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã đề nghị rằng phe đối lập đang tham chiến chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần được cung cấp những vũ khí tiên tiến như tên lửa phòng không vác vai MANPADS.

Phe đối lập Syria tìm nguồn trang bị vũ khí phòng không ở Aleppo - Ảnh 1

Phe đối lập Syria tìm nguồn trang bị vũ khí phòng không ở Aleppo.

Chuyên gia đánh giá nếu đề nghị này được chấp thuận, tương quan sức mạnh trên chiến trường Syria sẽ thay đổi và khiến cho chính quyền Damascus sẵn sàng đối thoại hơn.

Tuy nhiên, đề nghị này cũng vấp phải sự lo ngại của giới chức Mỹ lo ngại vì những vũ khí này có thể rơi vào tay các phần tử khủng bố ở Syria.

Trước đây, Mỹ đã nhiều lần định cấp vũ khí phòng không vác vai MANPADS cho phe đối lập và đã bị Nga phản đối. Ả Rập Saudi hoặc Thổ Nhĩ Kỳ có thể cũng sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) thế hệ 2 cho phe đối lập.

Hồi tháng 4, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) thông tin về khả năng gần như chắc chắn vũ khí phòng không có nguồn gốc Mỹ được phiến quân sử dụng ở chiến trường.

SOHR cho biết, Mỹ đã âm thầm cấp tên lửa chống tăng TOW, tên lửa phòng không vác vai Stinger cho nhóm đối lập FSA và nhóm này cấp lại vũ khí đó cho nhóm khủng bố al-Nusra. Ngoài ra những vũ khí này còn có thể mua được tại thị trường "chợ đen".

Trung Hiếu (Theo Reuters)