Phe đối lập Syria tìm cách trang bị vũ khí phòng không ở Aleppo

Nhóm đối lập chính tại Syria đã kêu gọi các đồng minh nước ngoài của họ cung cấp cho lực lượng nổi dậy vũ khí đất đối không để chống lại những cuộc không kích ở thành phố Aleppo.

Phe đối lập Syria tìm cách trang bị vũ khí phòng không ở Aleppo - Ảnh 1

Cảnh đổ nát ở Aleppo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/10, nhóm đối lập chính tại Syria đã kêu gọi các đồng minh nước ngoài của họ cung cấp cho lực lượng nổi dậy vũ khí đất đối không để chống lại những cuộc không kích ở thành phố Aleppo.

Sau 2 ngày đàm phán tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, người phát ngôn Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC - liên minh đối lập chính tại Syria), ông Salem al-Meslet nói rằng phe đối lập Syria hy vọng các nước anh em và bè bạn của họ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với những vũ khí tinh vi được áp đặt đối với phe này.

Trong khí đó, Liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã đề nghị rằng phe đối lập đang tham chiến chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần được cung cấp những vũ khí tiên tiến như tên lửa phòng không vác vai MANPADS.

Các chuyên gia nói rằng điều này có thể làm thay đổi tương quan sức mạnh trên chiến trường và khiến cho Damascus sẵn sàng đối thoại hơn, song giới chức Mỹ lo ngại những vũ khí này có thể rơi vào tay các phần tử cực đoan.

Gần đây, quân đội Chính phủ Syria và các máy bay chiến đấu của Nga đã tăng cường không kích vào lực lượng khủng bố và phiến quân ở Aleppo, khiến hàng chục người thiệt mạng./.