Phe đối lập Syria kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ bảo vệ dân thường

Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), phe đối lập chính ở Syria, hối thúc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bảo vệ dân thường và giúp chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Một em nhỏ bị thương sau vụ nã pháo của quân nổi dậy nhằm phá vỡ vòng vây của quân Chính phủ Syria ở phía đông Aleppo ngày 3/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 10/11, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), phe đối lập chính ở Syria, đã hối thúc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bảo vệ dân thường và giúp chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Trong phát biểu tối 9/11, Chủ tịch HNC Riad Hijab cho rằng dân thường Syria đang cần được bảo vệ khẩn cấp khỏi chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông này kêu gọi Mỹ hỗ trợ “thiết lập hòa bình trong khu vực và tìm ra các giải pháp công bằng và nhanh chóng cho mối đe dọa khủng bố... đặc biệt là hành động khủng bố nhà nước của chính quyền Syria nhằm vào người dân Syria.”

Ông Hijab đã chúc mừng tỷ phú Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và kêu gọi nhà lãnh đạo tương lai này cung cấp “các phương tiện nhanh nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ dân thường.”

Cuộc xung đột ở Syria đã làm gần 300.000 người thiệt mạng kể từ sau những vụ biểu tình chống chế độ năm 2011 dẫn đến cuộc trấn áp tàn bạo của chính phủ, làm dấy lên cáo buộc về các tội ác chiến tranh./.