Phe đối lập Syria giấu Mỹ, bí mật đàm phán với Nga

Theo tờ Financial Times, các lãnh đạo của phe đối lập Syria đang thương lượng với đại diện của Nga nhằm chấm dứt giao tranh tại Aleppo mà không để cho Mỹ biết.

Financial Times trích dẫn một nguồn tin từ phe đối lập Syria cho biết, vụ thương lượng đang được diễn ra tại Ankara và được dàn xếp bởi Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện của Mỹ không có trong cuộc họp này.

Không rõ các quan chức Nga đã nói chuyện trực tiếp với phe đối lập Syria hay qua trung gian là Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Financial Times nhận định rằng, với việc không thông báo cho Mỹ, phe đối lập đang cho thấy sự linh động chưa từng có nhằm đạt được thỏa thuận tại Syria.

Phe đối lập Syria giấu Mỹ, bí mật đàm phán với Nga - Ảnh 1

Hiện chưa rõ Nga và phe đối lập đã thảo luận những gì tại Thổ Nhĩ Kỳ

Vào hôm 1-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang giữ liên lạc với nhiều nhóm vũ trang tại Syria.

Financial Times đã liên lạc với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova về vấn đề này thì được phản hồi rằng: “Mỹ đã tự cô lập bản thân. Chúng tôi vẫn đang thảo luận với phe đối lập Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm quá. Đây không phải là thông tin mới”.

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng về những thông tin này.

Trong vòng một tuần qua, quân đội Syria đã liên tiếp có những thắng lợi quan trọng tại Aleppo, từ đó chiếm lại được rất nhiều lãnh thổ và giải phóng hàng chục nghìn dân thường. 500 tay súng của quân đối lập cũng đã hạ vũ khí đầu hàng.