Phe đối lập Campuchia chấp nhận “xuống nước”?

VOV.VN - Lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia vừa bắn tín hiệu muốn quay lại bàn đàm phán với đảng CPP cầm quyền.

Vào những ngày cuối cùng của năm 2013, bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu về khả năng bất đồng chính trị tại Campuchia sau bầu cử sẽ được giải quyết trong hòa bình.

Trong cuộc họp báo sáng nay (28/12) tại Phnom Penh, lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập bất ngờ bày tỏ mong muốn quay lại bàn đàm phán cùng đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.

Lãnh đạo phe đối lập ông Sam Rainsy cho biết, ông hy vọng từ ngày 1 đến ngày 3/1/2014, đảng Cứu quốc Campuchia đối lập và Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen sẽ cùng tham gia đàm phán công khai, giải quyết các bất đồng chính trị đang diễn ra tại Campuchia, với sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự, tổ chức công đoàn và các đảng phái chính trị.

Lãnh đạo phe đối lập cho biết, các vấn đề liên quan đến đòi hỏi của công nhân trong các cuộc đình công đang diễn ra tại Campuchia cũng sẽ là một phần cần có trong thương thảo giữa hai đảng.

Phản ứng trước đề nghị của ông Sam Rainsy, ngay lập tức, quan chức cấp cao của Đảng Nhân dân Campuchia, nghị sỹ Chiem Yeap khẳng định Đảng Nhân dân Campuchia sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại cùng phe đối lập để giải quyết các bất đồng.

Tuy nhiên, thành phần tham dự cuộc thảo luận cần được bàn bạc, thống nhất lại giữa hai đảng trên cơ sở pháp luật. Kế hoạch cụ thể sẽ được lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen, người vừa trở về Phnom Penh sau chuyến thăm Việt Nam công bố sau khi bàn bạc với ban lãnh đạo đảng.

Mặc dù vậy, ngay trong buổi họp báo sáng nay, Phó Chủ tịch đảng Cứu quốc Campcuhia đối lập, ông Kem Sokha tuyên bố vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình hàng ngày tại Phnom Penh.

Kể từ ngày 15/12 tới nay, phe đối lập liên tục tổ chức các cuộc biểu tình, tuần hành hàng ngày tại Phnom Penh, đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức và tổ chức lại cuộc bầu cử Quốc hội. Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố sẽ không bao giờ chấp thuận đòi hỏi của đối lập, nhưng bên cạnh đó vẫn chỉ đạo các cơ quan chức năng kiềm chế tránh xung đột với người biểu tình và kiên trì chờ đợi phe đối lập quay lại bàn đàm phán ./.

PV/VOV-Phnom Penh