Phe cánh hữu Chile chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử

Phe cánh hữu Chile đã thắng lớn trong cuộc bầu cử hôm qua (23/10), giành hàng chục ghế từ liên minh cầm quyền trung tả.

Trang tin Channel NewsAsia cho biết, thắng lợi này tiếp thêm động lực cho cựu lãnh đạo Sebastian Pinera, người cầm đầu liên minh bảo thủ, chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Với hơn 99% kết quả đã được tổng hợp từ các cuộc bầu cử địa phương, đảng cực hữu Chile Vamos đang cho thấy một chiến thắng lớn. Đảng này đã giành nhiều phiếu hơn liên minh Nueva Mayoria cánh tả của Tổng thống Michelle Bachelet.

Các ứng cử viên Đảng Bảo thủ giành được đa số phiếu tại các thành phố chính, trong đó có Santiago, một đô thị bên trong thủ đô được xem như khu vực quan trọng nhất của cuộc bầu cử.

"Điều này cho thấy người dân đang mệt mỏi với những lời hứa không được thực hiện. Các công dân đã chán những tập quán cũ của các chính trị gia và họ mong đợi được lắng nghe", thị trưởng đắc cử thuộc phe bảo thủ của Santiago - Felipe Alessandri nhận xét.

Phe cánh hữu Chile chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử - Ảnh 1

Cử tri đã không hài lòng với chính phủ của ông Bachelet sau một loạt các vụ bê bối tham nhũng, một chiến dịch cải cách đầy tham vọng nhưng không tạo được sự thay đổi với nhiều người dân Chile và tình trạng tăng trưởng kinh tế yếu kém.

Kết quả bầu cử này được đánh giá là sẽ mang lại lợi ích cho ông Pinera, một chính trị gia bảo thủ, đồng thời là một doanh nhân từng giữ chức tổng thống từ năm 2010-2014, giữa hai nhiệm kỳ của ông Bachelet. Ông Pinera được hi vọng sẽ trở lại đường đua tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới.

Do bất mãn với tầng lớp chính trị điều hành cấp cao, cuộc bỏ phiếu hôm qua cũng ghi nhận tỷ lệ cử tri bỏ phiếu trắng tương đối cao.

H.V