Phe bảo thủ Pháp chọn ứng viên cho cuộc đua tổng thống

Hôm nay, 20/11, các cử tri phe bảo thủ Pháp đã bỏ phiếu lựa chọn một ứng viên tổng thống mà người chiến thắng được xem là có khả năng trở thành tổng thống nhiệm kỳ tới của nước này.

Trang tin Reuters cho biết, ứng viên được lựa chọn sẽ bước vào cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống mùa xuân năm tới.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ứng viên trung hữu sẽ "đối đầu" và đánh bại ứng viên đảng Mặt trận Quốc gia phản đối liên minh châu Âu, chống nhập cư Marine Le Pen trong cuộc bầu cử vào tháng 5 năm sau.

Cựu thủ tướng Alain Juppé, một người bảo thủ ôn hòa, gần đây đã xuất hiện trên đường đua khi giành đề cử của đảng Les Republicains và các đồng minh trung hữu của đảng này.

Phe bảo thủ Pháp chọn ứng viên cho cuộc đua tổng thống - Ảnh 1

Nhưng tuần qua, các cuộc thăm dò cho thấy, cuộc đua cho chiếc ghế tổng thống của phe bảo thủ đã xoay chuyển, trở thành cuộc cạnh tranh gay gắt giữa ông Juppé, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và Francois Fillon, một cựu thủ tướng khác.

Cuộc bầu cử nội bộ của phe bảo thủ được xem như là một thử nghiệm về sức mạnh giữa các đảng chủ đạo đang bị suy yếu và phong trào dân túy đang ngày càng lớn mạnh.

Sau khi Anh bỏ phiếu chọn rời Liên minh châu Âu và ông Donald Trump bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, bà Le Pen có rất ít cơ hội thắng cử trong cuộc đua năm tới.

Các thông tin ban đầu về kết quả được dự báo sẽ có khoảng 2 giờ sau khi cuộc bỏ phiếu khép lại vào lúc 19h, giờ địa phương, tức 2h sáng ngày 21/11, giờ Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình kiểm phiếu có thể sẽ mất nhiều thời gian và kết quả cuối cùng chỉ có thể có được vào buổi tối. Đến trưa nay, tổng cộng có khoảng 1,138 triệu phiếu bầu đã được bỏ, đạt tỷ lệ 67%.

V.A