Phẫu thuật và can thiệp tim tim miễn phí cho trẻ em nghèo

Từ tháng 11.2016 đến tháng 1.2017, trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh sẽ được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM can thiệp, phẫu thuật miễn phí 100% sau khi được siêu âm chẩn đoán bệnh.

Phẫu thuật và can thiệp tim tim miễn phí cho trẻ em nghèo - Ảnh 1

Các bé sẽ được lên kế hoạch điều trị miễn phí sau khi khám tầm soát (ảnh N.P)

Ngày 3.11, Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết sẽ phối hợp với các tổ chức thiện nguyện thực hiện chương trình phẫu thuật và can thiệp tim miễn phí cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh. Chương trình nhận hồ sơ ngay từ hôm nay (3.11), và kéo dài đến ngày 13.11 sẽ tổ chức khám và tầm soát đồng loạt cho các cháu. Thông qua siêu âm tim chẩn đoán, các bệnh nhi bị tim bẩm sinh sẽ được các bác sĩ lập hồ sơ bệnh án và hội chẩn để có chỉ định điều trị phù hợp.

Tiếp đó, từ ngày 16 – 22.1.2016, ê kíp bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch sẽ phối hợp cùng với các chuyên gia tim mạch của Hoa Kỳ trực tiếp thực hiện tất cả các ca phẫu thuật và can thiệp trong chương trình. Toàn bộ chi phí điều trị do Quỹ Tấm lòng Việt – Tập đoàn viễn thông Viettel và Quỹ Nhịp Tim Việt Nam – Vina Capital Foundation tài trợ.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám Đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch khẳng định, tất cả các cháu tham gia sẽ được phẫu thuật hoặc can thiệp miễn phí 100%. Lần này, chương trình sẽ tập trung vào các cháu có hoàn cảnh khó khăn, có bệnh lý tim phức tạp. Dự kiến, sẽ có khoảng 20 cháu được phẫu thuật ngay và khoảng 40-50 cháu được can thiệp. Những ca nhẹ hơn hoặc chưa cần phẫu thuật ngay sẽ được các bác sĩ lên danh sách và làm việc với các quỹ từ thiện để có phương án điều trị, giải quyết bệnh tim cho các cháu.

Phẫu thuật và can thiệp tim tim miễn phí cho trẻ em nghèo - Ảnh 2

Nhiều trẻ em nghèo phải sống với bệnh tim bẩm sinh vì không có điều kiện điều trị (Ảnh N.P)

Mỗi năm tại Việt Nam có 12.000 trẻ sinh ra bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong đó, rất nhiều trẻ em phải chịu đựng sự đau đớn của bệnh tật một cách tuyệt vọng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thấu hiểu được điều đó, trong những năm vừa qua, Khoa Phẫu thuật tim mạch đã tổ chức nhiều đợt khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại nghèo các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ; cũng như phối hợp với các tổ chức lớn và có uy tín trong cả nước thực hiện các chương trình mổ tim từ thiện như Nhịp tim Việt Nam, Trái tim cho em, Hiểu về trái tim, Nhịp cầu nhân ái, Tiếp sức hồi sinh, Trái tim hằng hữu, Ngàn trái tim vạn tấm lòng,…

Phụ huynh có con bị tim bẩm sinh có thể liên hệ Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (215 Hồng Bàng, P.11, Q.5,TPHCM), điện thoại: 08 3952 5161 hoặc 08 3952 5160

Khương Quỳnh