Phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân trật khớp gối nguy cơ đoạn chi

Trật khớp gối do chấn thương là một tổn thương hiếm gặp nhưng nặng có nguy cơ đoạn chi, biến chứng nguy hiểm.

1 giờ 30 phút căng thẳng phẫu thuật

Ngày 10/5, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công nữ bệnh nhân bị trật khớp gối, tắc động mạch khoeo có nguy cơ đoạn chi.

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, bệnh nhân nữ L.T.L.A, SN 1964, ngụ tỉnh Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 23h23 ngày 4/5 trong tình trạng bệnh nhân đau và tê từ đầu gối xuống bàn chân trái, khớp gối sưng phù lớn, mạch mu chân khó bắt.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cách nhập viện 7 giờ bệnh nhân bị ngã, trật khớp gối trái được chuyển đến bệnh viện địa phương khám. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ có tổn thương động mạch khoeo chân trái nên chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị. Tiền sử bệnh nhân bị trật khớp nhiều lần.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, chân trái hồng ấm, mạch mu chân rõ, gối giảm sưng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, chân trái hồng ấm, mạch mu chân rõ, gối giảm sưng.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được nhanh chóng kiểm tra, đánh giá tình trạng ĐMK chân trái bằng khám lâm sàng và thực hiện cận lâm sàng . Kết quả chụp cắt lớp vi tính dựng hình mạch máu ghi nhận bệnh nhân bị tổn thương động mạch khoeo chân trái gây tắc hoàn toàn.

Bs.CK2 Triệu Thanh Tùng, Ths.Bs Trương Nhật Tôn, Bs. Trang Tiến Đạt - Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bs CKII Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Sau 1 giờ 30 phút phẫu thuật tỉ mỉ, động mạch khoeo chân trái bệnh nhân được tái thông.

Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, chân trái hồng ấm, mạch mu chân rõ, gối giảm sưng.

Khi bị trật khớp, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách

Theo Bs.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung Tâm chấn thương chỉnh hình: Nguyên nhân chủ yếu sai khớp gối do tai nạn giao thông, té cao, thể thao. Sai khớp gối ít gặp chiếm tỉ lệ < 1% trong các tổn thương chấn thương chỉnh hình, nhưng có nhiều biến chứng tổn thương nặng nề trong đó tỉ lệ cao là tổn thương mạch máu vùng khoeo.

Trật khớp gối do chấn thương là một tổn thương hiếm gặp nhưng nặng có nguy cơ đoạn chi và mất chức năng chi cao nếu như không khám lâm sàng tỉ mỉ, bỏ sót tổn thương mạch.

Tổn thương mạch, thần kinh cần được phát hiện và đánh giá đầy đủ trong các trường hợp trật khớp gối ngay cả trong tình trạng cấp cứu và sau khi xử trí cấp cứu để tránh các biến chứng như thiếu máu, hội chứng khoang, thậm chí đoạn chi.

Có gần 50% sau chấn thương trật khớp gối tự nắn và dễ đưa tới 1 chẩn đoán sai (nghĩ chấn thương phần mềm thông thường và dễ bỏ sót tổn thương của mạch máu). Tổn thương mạch máu chiếm tỉ lệ 40-50% trong trật khớp gối, gần 40% làm khớp gối lỏng lẻo và mất vững.

Thông thường khớp gối được nắn sau lần trật đầu thì ít khi dễ trật lại tự nhiên sau các động tác sinh hoạt như ở khớp vai. Trong trật khớp gối, tổn thương thần kinh mác thường gặp, có tới 50% trường hợp phục hồi 1 phần.

Cấu trúc giải phẫu đặc biệt của động mạch khoeo: Lý do động mạch khoeo dễ bị tổn thương là do đoạn trên động mạch khoeo chui qua vòng cơ khép, bị cố định chắc vào thân xương đùi, đoạn dưới động mạch khoeo chui vào vòng cơ dép, bị giữ chắc vào xương chày.

Do đó, khi sai khớp gối dễ bị tổn thương động mạch khoeo gây hoại tử cẳng bàn chân nếu tổn thương không được phát hiện hoặc phát hiện muộn, có gần 90% bệnh nhân tắc nghẽn động mạch khoeo không được phẫu thuật lưu thông mạch máu sớm trước 8 giờ sau chấn thương sẽ phải bị đoạn chân dưới gối hoặc trên gối.

Tổn thương động mạch khoeo là tổn thương nặng thường dễ bỏ sót nên sau khi nắn trật khớp phải kiểm tra tổn thương dây chằng, mạch máu và cần theo dõi vì vẫn có thể tắc mạch thứ phát.

Không nắn hoặc cố cử động khớp bị trật, điều này có thể gây tổn thương khớp và cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu ở xung quanh. Cố định khớp: Cố định ở tư thế mà khớp đang ở vị trí đó; Chườm lạnh lên vùng khớp bị thương để tránh và giảm sưng phù.

Có thể dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên da hoặc cho đá vào miếng vải để chườm. Không nên chườm nóng, đắp muối, bóp thuốc rượu hay mật gấu vì có thể làm tình trạng xấu đi.

Nhanh chóng, nhẹ nhàng vận chuyển người bị trật khớp đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ kiểm tra và điều trị để tránh biến chứng.

Thanh Lâm

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/phau-thuat-thanh-cong-cho-nu-benh-nhan-trat-khop-goi-nguy-co-doan-chi-a513787.html