Phẫu thuật thành công cắt bỏ nang phổi bẩm sinh cho trẻ 5 ngày tuổi

Ngày 18/10/2016, Khoa Ngoại và Chuyên Khoa (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh) đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối nang phổi bẩm sinh cho bé Vũ Huyền Lâm, 5 ngày tuổi (thường trú tại Tổ 11 Khu 9 Phường Bãi Cháy TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Trước đó, ở tuần thai thứ 20 mẹ của bé đã được khoa Chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán bé bị nang phổi bẩm sinh. Đến ngày 13/10/2016 bé được sinh ra tại viện và được theoi dõi, chăm sóc tại Khoa Sơ Sinh.

Đến ngày 18/10/2016 kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy phần Nhu mô phổi có tổn thương dạng nang khí - dịch.

Phẫu thuật thành công cắt bỏ nang phổi bẩm sinh cho trẻ 5 ngày tuổi - Ảnh 1

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bé Lâm

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt nang phổi bẩm sinh cho bé. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 tiếng, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ phần nang phổi bẩm sinh cho bé. Ca mổ tuy khó khăn do bệnh nhân còn bé, phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phát hiện bệnh kịp thời các bà mẹ mang thai nên theo dõi và quản lý thai kì chặt chẽ nhằm phát hiện sớm dị tật trước sinh, phát hiện sớm các dị tật của trẻ. Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ.

Khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sỹ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời.

Được biết, cũng trong này 18/10/2016 các bác sĩ Khoa Ngoại và Chuyên Khoa (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh) cũng đã phẫu thuật thành công cho bé trai 3 tuổi bị u tuyến thượng thận bên phải.

Trang Thu