Phẫu thuật thành công bé trai 2 tuổi bị thủng ruột thừa do giun

Bệnh nhi Cứ A Chông Thương, 26 tháng tuổi (ở Sơn La), bị thủng ruột thừa do giun, vừa được các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phẫu thuật cứu sống kịp thời.

Bé Cứ A Chông Thương, là người dân tộc, bố mẹ bé không nói sõi tiếng Kinh, chỉ có người bác đi cùng có thể giao tiếp được với bác sĩ. Dù đã hơn 2 tuổi nhưng bé Thương thân hình rất nhỏ, chỉ nặng có 7kg.

Anh Cứ A Chu (bác của bé Thương) cho biết, ở nhà bé Thương bị đau mắt, ngày 18/9, gia đình đưa bé lên Bệnh viện đa khoa huyện Mường La khám, nhưng các bác sĩ chuyển bé lên thẳng Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Tại đây bác sĩ kết luận bé bị viêm kết giác mạc, nên chuyển bé xuống Bệnh viện Mắt Trung ương.

Phẫu thuật thành công bé trai 2 tuổi bị thủng ruột thừa do giun - Ảnh 1

ThS-BS Nguyễn Đình Hưng (bến trái) - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đang hỏi thăm tình hình sức khỏe bé Thương.

Khi đang điều trị bệnh viêm kết giác mạc và thiếu vitamin A tại Bệnh viện Mắt Trung ương, bé Thương lên cơn đau bụng và được bác sĩ chuyển sang cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn. Anh Cứ A Chu cho biết, không phải đến bây giờ cháu Thương mới bị đau bụng mà ngay từ khi ở nhà, cháu thường xuyên kêu đau bụng, cứ ăn uống vào là đau, tuy nhiên gia đình không để ý, nghĩ trẻ con hay ăn linh tinh nên đau bụng.

Ths BS Trần Văn Quyết - khoa Ngoại Nhi (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, tại khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn, các bác sĩ khám thấy cháu bé bụng trướng to, siêu âm lần đầu thấy có dịch trong ổ bụng và phải theo dõi. Sau khi hội chẩn, siêu âm lần 2 bác sĩ cho biết dịch trong ổ bụng xuất hiện nhiều và có biểu hiện nhiễm độc. Ngay lập tức các bác sĩ đã hội chẩn, kết luận cháu bé bị viêm phúc mạc ruột thừa phải mổ cấp cứu.

Khi mổ PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn – người trực tiếp mổ ca này đã gắp ra được một con giun. Theo bác sĩ Trần Văn Quyết, bé Thương bị giun chui vào lòng ruột thừa gây tắc ruột thừa, viêm ruột thừa, hậu quả là thủng ruột thừa. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy giun ra, cắt bỏ ruột thừa, lau rửa ổ bụng. 1 ngày sau mổ, bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Ths. BS Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: “Khi mở ổ bụng các bác sĩ thấy ruột thừa của bé đã bị giun đục thủng, làm tràn dịch ra ổ bụng gây tình trạng nhiễm độc. Đây là hiện tượng khá hiếm gặp tại Bệnh viện Xanh Pôn nói riêng và các bệnh viện trên cả nước nói chung".

Được biết, bé Thương là con đầu trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ thường xuyên phải đi làm xa, bé ở nhà với ông bà và hay lê la trên đất cát. Theo các bác sĩ đây chính là nguy cơ khiến trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi dễ bị nhiễm giun. Trẻ bị nhiễm giun thường đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Khi bị nhiễm giun mà không được tẩy giun, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, chậm phát triển. Khi giun chui vào ruột có thể gây tắc ruột, viêm ruột thừa, viêm phúc mạc do thủng ruột hoặc giun di chuyển vào đường gan mật, viêm đường mật, giun chui ống mật, áp-xe gan....

Trang Thu